ชลประทาน น้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก% สถานการณ์น้ำ

ชลประทานเตือน! 7 จว. ภาคกลางเตรียมรับมวลน้ำระรอกใหม่

Home / ข่าวทั่วไป / ชลประทานเตือน! 7 จว. ภาคกลางเตรียมรับมวลน้ำระรอกใหม่

ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 ชัยนาท ได้ออกหนังสือแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำลุ่มเจ้าพระยา 7 จังหวัดภาคกลางเตรียมรับมวลน้ำระรอกใหม่

วันที่ 26 พ.ค. 60 นายสุชาติ เจริญศรี ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 ชัยนาท ได้ออกหนังสือแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำลุ่มเจ้าพระยา ฉบับที่ 2 ลงวันที่ 25 พ.ค.60 ไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด 7 จังหวัด ประกอบด้วย จ.อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี ลพบุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี และพระนครศรีอยุธยา จากอิทธิพลของร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคอิสาน ที่จะทำให้มีฝนตกหนักระหว่างวันที่ 24-29 พฤษภาคม คาดว่าจะมีน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในอัตราเพิ่มขึ้น

โดยตรวจสอบปริมาณน้ำเหนือที่เข้าสู่เขื่อนเจ้าพระยาที่จุดวัดน้ำหน้าค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์เ ช้านี้ มีอัตราไหลผ่าน 1,136 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่วนระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาวัดได้ 15.96 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ส่วนท้ายเขื่อนวัดได้ 10.15 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง

ซึ่งเขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำในอัตรา 649 ลูกบาศก์เมตร ต่อวินาที โดยกรมชลประทานอาจจะต้องปรับเพิ่มการระบายน้ำ ในเกณฑ์ประมาณ 700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีได้ ตามความเหมาะสมไประยะหนึ่ง เพื่อให้การระบายน้ำลดผลกระทบพื้นที่เหนือเขื่อนให้เป็นไปตามแผน ซึ่งปริมาณน้ำที่ระบาย จะส่งผลให้ระดับน้ำบริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ตั้งแต่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ลงถึงพื้นที่ลุ่มต่ำใน ต.บางหลวงโดด อ.บางบาล และ ต.บ้านกระทุ่ม ต.หัวเวียง อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยาเพิ่มสูงขึ้นได้อีก ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว จึงควรเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ และประกาศจากทางราชการอย่างใกล้ชิดต่อไป