สมคิด สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เศรษฐกิจยุค4.0

‘สมคิด’ ปาฐกถา สร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจท้องถิ่น ยุค 4.0

Home / ข่าวทั่วไป / ‘สมคิด’ ปาฐกถา สร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจท้องถิ่น ยุค 4.0

‘สมคิด จาตุศรีพิทักษ์’ กล่าวปาฐกถาพิเศษ “กระทรวงพาณิชย์กับการสร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจท้องถิ่น Local Economy 4.0”

วันนี้ (26 พ.ค. 60) เวลาประมาณ 09.30 น. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้ขึ้นกล่าวปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “กระทรวงพาณิชย์กับการสร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจท้องถิ่น Local Economy 4.0” ณ ห้องฟินิกซ์1-6 อาคารอิมแพค เอ็กซิบิชั่น เมืองทองธานี โดยพูดถึงการสร้างกิจกรรมเพื่อเพิ่มรายได้ ซึ่งเราต้องช่วยกันคิด ประเทศไทยเรามีเกษตรกรเป็นจำนวนมาก เมื่อตลาดโลกมันเปลี่ยน เราต้องช่วยกันคิดว่าควรผลิตอย่างไรให้มีมูลค่า ไม่ใช่ปลูกแล้วจน

ดังนั้น เราต้องดูว่า เราจะเปลี่ยนกระบวนการผลิตอย่างไรให้เพิ่มมูลค่า ต้องมีผู้นำชุมชนที่มีระบบ มีความรู้ รวมกลุ่มช่วยเหลือกัน มันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเปลี่ยนแปลง แต่รัฐบาลได้รับหน้าที่ให้ช่วย ซึ่งการผลิตไม่ใช่แค่สินค้าเกษตร แต่ยังมีอื่น ๆ อีก และมันสามารถคิดกิจกรรมเศรษฐกิจได้มากมาย เช่น จ.บุรีรัมย์ มีการนำกีฬาฟุตบอลมาดึงดูดผู้คน ทำให้เกิดรายได้ ถ้าเราช่วยกันคิดเราจะมีกิจกรรมมากมาย เราสร้างได้ ตลาดชุมชน ตลาดเฉพาะ คนจีนมาเที่ยวบ้านเราเยอะมาก สิงค์โปร มีทุเรียนขายได้อย่างไร ในเมื่อเขาหลงไหลของที่บ้านเราเองก็มี เราก็สร้างตลาดของเรากันเอง สร้างรายได้จากของดี ๆ ที่เรามี

เราไม่มีอะไรแพ้ประเทศอื่นเลย สินค้าเรามีจุดเด่นทุกจังหวัด แต่ทำไมไม่มีใครไปเที่ยว ไปซื้อ เพราะฉะนั้นเราต้องไปช่วยเขาคิด ทำอย่างไรให้มีรายได้ จ.แพร่ มีน้ำผึ้ง ดี ๆ สาว ๆ ชอบซื้อ แต่ทำไมไปซื้อถึงต่างประเทศไม่ซื้อของเรา ก็เพราะของเราวางขายใส่ปี๊บธรรมดา เหมือนน้ำมันเครื่อง แต่ของเมืองนอกใส่บรรจุภัณฑ์น่ารัก ดังนั้นเราก็ไปช่วยกันคิดว่าทำยังไงให้น่าซื้อ ทุกจังหวัดมีเรื่องราว สร้างมันขึ้นมา

เพราะฉะนั้น ใช้เวลาส่วนใหญ่คิด อย่าใช้เวลาส่วนใหญ่เอาแต่ประชุม ทำเอกสาร ระดมความคิดจากหนุ่ม ๆ สาว ๆ มาช่วยกันคิด เอาเขาเข้ามา กลุ่มคนเหล่านี้มีความคิดสร้างสรรค์ ถ้าหากมีการคิดการผลักดันไปอยู่ที่ท้องถิ่น ตำบล ชุมชน ก็จะมีรายได้ เราต้องเปลี่ยน อย่าบอกว่าต้องเลือกตั้งเท่านั้น เศรษฐกิจถึงจะแข็งแรง ทุกอย่างจะหมุนจะเดินต้องใช้เวลา ความเชื่อมันนั้นสำคัญ ทุกคนต้องช่วยกัน