ข่าวจังหวัดสุรินทร์ ข่าวสดวันนี้ ข่าวอุบัติเหตุ สี่แยกกินคน

ชาวบ้านนิมนต์พระ ทำพิธีถอนวิญญาณที่สี่แยกกินคน! หวังล้างอาถรรพ์ผีตายโหง

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวบ้านนิมนต์พระ ทำพิธีถอนวิญญาณที่สี่แยกกินคน! หวังล้างอาถรรพ์ผีตายโหง

สี่แยกกินคน! ชนตาย-เจ็บอื้อ นิมนต์พระทำพิธีถอนวิญญาณผีตายโหง

ที่บริเวณสี่แยกลันแต้ บ้านลันแต้อุดมสุข ต.เทพรักษา อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ชาวบ้านในพื้นที่กว่า 300 คน และเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ดม ร่วมกับอบต.ดม อบต.ตาตุม และอบต.เทพรักษา อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ร่วมกันจัดพิธีกรรมทางศาสนา และประกอบพิธีสวดถอนวิญญาณเร่ร่อนรอเกิดตามความเชื่อของชาวบ้าน

ซึ่งเป็นประเพณีความเชื่อหลังจากสี่แยกดังกล่าวเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เนื่องจากเป็นเส้นทางสายหลักผ่านไปยังด่านชายแดนถาวรช่องจอม อ.กาบเชิง และเป็นจุดอับที่ทำให้ผู้ขับขี่รถซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนนอกพื้นที่มองไม่เห็นและไม่ทราบว่าเป็นสี่แยกตัดผ่าน ทำให้เกิดอุบัติเหตุมีผู้เสียชีวิตกว่า 20 ราย จนชาวบ้านเรียกกันว่า 4 แยกกินคน

ชาวบ้านนิมนต์ พระปราโมทย์ เขมาสโย เจ้าอาวาสวัดลันแต้เทพารักษ์ พร้อมพระลูกวัดรวม 4 รูป นอกจากนั้นยังเชิญหมอพราหมณ์ มาเข้าทรงทำพิธีกรรมทางไสยศาสตร์ตามความเชื่อของชาวเขมรโบราณที่สืบทอดกันมา ด้วยการนำ หัวหมู ไก่ต้ม สุรา น้ำดื่ม น้ำอัดลม อาหารคาวหวาน และเสื้อผ้าอุปกรณ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันมาประกอบพิธีกรรมเซ่นไหว้ เพื่อทำบุญแผ่เมตตา อุทิศส่วนกุศลให้กับดวงวิญญาณของผู้ที่เสียชีวิตได้ไปผุดไปเกิด

พร้อมกับทำพิธีสวดถอนดวงวิญญาณของผู้ที่เสียชีวิต ขอให้บรรดาวิญญาณผีตายโหงที่เกิดจากอุบัติเหตุต่างๆไม่ว่าจะถูกรถชนตายจำนวนมากในแต่ละปี บนทางแยกอันตรายแห่งนี้ ได้ไปผุดไปเกิดเสียที อย่าได้จองเวรจองกรรมหรือทำให้เกิดอุบัติเหตุกับประชาชนที่สัญจรไปมาที่แยกแห่งนี้อีกเลย หลังจากทำพิธีเสร็จสิ้น พระปราโมทย์ ได้ปะพรมน้ำมนต์ให้ชาวบ้านและแผ่เมตตาให้กับดวงวิณญาณ ที่ล่วงลับไปแล้ว

นายล้ำเลิศ พัวพัฒนโชติ นายกอบต.ดม กล่าวว่า พิธีกรรมนี้ได้ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง 3 แห่งจัดขึ้น เพื่อเป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศลและเชิญดวงวิญญาณที่ล่วงลับ ณ จุดบริเวณนี้ให้ไปสู่ภพที่ดี และได้ฝากเตือนผู้ใช้รถใช้ถนนที่สัญจรผ่านบริเวณสี่แยกแห่งนี้ได้ใช้ความระมัดระวังให้มากเป็นพิเศษ เพราะทุกครั้งที่เกิดอุบัติเหตุจะมีคนเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

ข่าวจาก matichon tv