ข่าวจังหวัดพะเยา ประชาชน ปัญหาสุขภาพ รัฐบาล ร้องเรียน เสาสัญญาณโทรศัพท์ เอกชน

ปชช. ติดป้าย ร้อง 3 บริษัทดัง ย้ายเสาด่วน! เหตุคลื่นโทรศัพท์ก่อมะเร็ง

Home / ข่าวทั่วไป / ปชช. ติดป้าย ร้อง 3 บริษัทดัง ย้ายเสาด่วน! เหตุคลื่นโทรศัพท์ก่อมะเร็ง

ชาวบ้านใน จ.พะเยา ได้มีการติดป้ายประกาศขายบ้านเพื่อหนีเสาโทรศัพท์  จนในวันนี้ต้องมีการรวมตัวมาเจรจาหาข้อตกลงกันระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชนและประชาชน

วานนี้ (31 พ.ค.2560) ผู้สื่อข่าว MThai ได้รายงานว่า ที่ ศาลาเอนกประสงค์บ้านศรีเมืองชุม หมู่ 8 ต.ลอ อ.จุน จ.พะเยา พบมีกลุ่มชาวบ้านใหม่พัฒนา หมู่ 8 บ้านศรีเมืองชุม หมู่ 6 กว่า 50 คน รวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้เอาเสาโทรศัพท์จำนวน 2 เสา หลัง บริษัทดัง เอไอเอส ดีแทคและทรู ได้นำเอาเสามาติดตั้งในหมู่บ้านแล้ว ชาวบ้านอ้างว่าได้รับผลกระทบต่อสุขภาพจากคลื่นโทรศัพท์ จนต้องย้ายไปนอนที่อื่น


ด้าน “นายเกรียงศักดิ์ อภิมหารนาโชติ” ชาวบ้านศรีเมืองชุม หมู่ 6 กล่าวว่า ชาวบ้านต้องการให้ทางบริษัทเอไอเอส ดีแทค และ ทรู ให้ดำเนินการตามที่ชาวบ้านเรียกร้อง 4 ข้อ ได้ แก่ 1. ให้ปิดสัญญาณโทรศัพท์ทั้ง 3 เครือข่าย 2. ให้ย้ายเสาโทรศัพท์ออกไปจากพื้นที่ 3.ให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน และหากครบ 60 วันแล้วยังไม่มีการย้ายเสาออกไปจะทำการยื่นฟ้องร้องต่อศาลต่อไป


หลังจากนั้นไม่นาน “นายเทวา ปัญญาบุญ” นายอำเภอจุน พร้อมด้วย “น.ส.กนกอร ฉวาง” (รักษาการผู้แทนฝ่ายร้องเรียน กสทช.) และตัวแทน บริษัท เอไอเอส , ดีแทค และ ทรู ผู้เกี่ยวข้อง ร่วมกันรับทราบปัญหาที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ชาวบ้านต้องการให้เอาเสาโทรศัพท์ออกไปจากหมู่บ้าน โดยให้ทางบริษัทเตรียมหาแนวทางการแก้ไขเพื่อให้เป็นไปตามข้อเรียกร้องของชาวบ้าน ในเวลา 60 วัน

ทั้งนี้ที่ผ่านมาชาวบ้านในหมู่บ้านใหม่พัฒนา และบ้านศรีเมืองชุม ต.ลอ อ.จุน จ.พะเยา เคยร้องเรียนไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแล้ว กรณีที่ชาวบ้านไดรับผลกระทบจากคลื่นเสาโทรศัพท์ที่ติดตั้งในหมู่บ้านมานาน จนบางครอบครัวต้องขนย้ายไปนอนที่อื่นแทนบ้าน บางคนก็ได้รับผลกระทบป่วยไม่สบายทางร่างกาย จนต้องเข้ารับการรักษาใน รพ.ของรัฐฯ

เบื้องต้นประชาชนในหมู่บ้านให้เอาเสาโทรศัพท์ออกไปจากหมู่บ้านในเวลา 60 วัน โดยทางภาครัฐฯ เอกชนและประชาชนในพื้นที่ ได้ทำการตกลงกันไว้ในเบื้องต้นเพื่อคลี่คลายปัญหาที่เกิดขึ้นดังกล่าว