ข่าวชัยนาท ทำนา ภัยแล้ง สถานการณ์น้ำ เขื่อนเจ้าพระยา

เตือนท้าย ‘เขื่อนเจ้าพระยา’ ยังต้องเฝ้าระวังแม้ไม่ระบายน้ำเพิ่ม

Home / ข่าวทั่วไป / เตือนท้าย ‘เขื่อนเจ้าพระยา’ ยังต้องเฝ้าระวังแม้ไม่ระบายน้ำเพิ่ม

สำนักงานชลประทานที่ 12 ชัยนาท เตือนเฝ้าติดตามผลกระทบจากอิทธิพลของพายุไซโคลนโมรา ชี้ท้าย ‘เขื่อนเจ้าพระยา’ ยังต้องเฝ้าระวังแม้ไม่ระบายน้ำเพิ่ม

วันที่ 2 มิ.ย. 60 นายสุชาติ เจริญศรี ผอ.สำนักงานชลประทานที่ 12 ชัยนาท เผยว่ากรมชลประทานยังคงต้องเฝ้าติดตามผลกระทบจากอิทธิพลของพายุไซโคลน “โมรา” (MORA) ที่ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกชุกในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อย่างใกล้ชิด

โดยล่าสุดพบว่าปริมาณน้ำที่ไหลเข้าสู่เขื่อนเจ้าพระยา ที่จุดวัดน้ำหน้าค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์ วัดได้ 1,022 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ขณะที่ระดับน้ำที่จุดวัดน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ยังคงทรงตัวอยู่ที่ 16.78 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลางต่อเนื่องเป็นวันที่ 3

ส่วนด้านท้ายเขื่อนยังคงทรงตัวเช่นกัน โดยวัดได้ 10.53 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ขณะที่เขื่อนเจ้าพระยาคงอัตราการระบายน้ำ719ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีต่อเนื่องเป็นวันที่3ซึ่งจะส่งผลให้พื้นที่ท้ายเขื่อนตั้งแต่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ลงไปจนถึง จ.สิงห์บุรี จ.อ่างทอง และ จ.พระนครศรีอยุธยามีระดับน้ำเปลี่ยนแปลงสูงขึ้นได้อีก 5-10 เซนติเมตร

ดังนั้นพื้นที่ลุ่มต่ำ และพื้นที่เสี่ยงริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา โดยเฉพาะตำบลบางหลวงโดด อำเภอบางบาล และตำบลบ้านกระทุ่ม ตำบลหัวเวียง อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จึงยังคงต้องเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป