ดีเอสไอ ฟอกเงิน อนันต์ อัศวโภคิน

‘อนันต์ อัศวโภคิน’ เข้าพบดีเอสไอ รับทราบข้อกล่าวหาสมคบฟอกเงิน

Home / ข่าวทั่วไป / ‘อนันต์ อัศวโภคิน’ เข้าพบดีเอสไอ รับทราบข้อกล่าวหาสมคบฟอกเงิน

‘อนันต์ อัศวโภคิน’ เข้าพบดีเอสไอ รับทราบข้อกล่าวหาสมคบฟอกเงิน เผย ขอเวลา 60 วัน ในการรวบรวมหลักฐาน

นายอนันต์ อัศวโภคิน อดีตผู้บริหารเครือแลนด์แอนด์เฮ้าท์ พร้อมทนายความเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาร่วมกันฟอกเงินและสมคบกันฟอกเงิน ที่ได้มาจากการยักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ซึ่งเป็นความผิดตามมาตรา 5, มาตรา 9 แห่งพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ซึ่งใช้เวลาในการรับทราบข้อกล่าวหากว่า 3 ชั่วโมง

โดย นายอนันต์ ได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และขอเวลาในการรวบรวมพยานหลักฐานรวมถึงเอกสารในการซื้อขายที่ดิน เป็นเวลา 60 วัน เพื่อนำมาชี้แจง และยืนยันไม่รู้จัก นายศุภชัย ศรีศุภอักษร เป็นการส่วนตัว แค่พบเห็นภายในวัดเท่านั้น

ส่วน นายขจรศักดิ์ พุทธานุถาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 สำนักอัยการสูงสุด ระบุ ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ ไม่ขอตอบข้อสักถามใดใดกับเจ้าหน้าที่ พร้อมขอเวลา 60 วัน ในการรวบรวมหลักฐาน ซึ่งเมื่อครบ 60 วัน ตามนัดพนักงานสอบสวนก็จะพิจารณาหลักฐานหากไม่เพียงพอก็จำเป็นที่จะต้องเรียกนายอนันต์เข้าให้ข้อมูลเพิ่มเติม ทั้งนี้ ยืนยัน การแจ้งข้อกล่าวหาของพนักงานสอบสวนมีพยานหลักฐานชัดเจนในการแจ้งข้อกล่าวหา

อย่างไรก็ตาม สำหรับคดีนี้ เกิดขึ้นตั้งแต่ ปี 2554 ที่นายศุภชัย ศรีศุภอักษร นำเงินจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ไปซื้อบริษัทเอ็ม โฮม เอสพีวี 2 จำกัด ซึ่งมีที่ดินกว่า 46 ไร่ ที่อยู่ใกล้กับวัดพระธรรมกาย ก่อนจะนำที่ดินแปลงนี้มอบให้กับพระเทพญาณมหามุณี หรือ พระธัมมชโย โดยให้นายอนันต์เป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ แทน ก่อนที่นายศุภชัยจะขายที่ดินให้นายอนันต์ ในราคาที่สูงกว่าราคาที่ซื้อมากว่า 3 เท่า