ปล้นธนาคาร ปล้นแบงค์สิงคโปร์ หนุ่มแคนาดา

ศาลตัดสินคุก 2ปี 4ด.หนุ่มแคนาดาชิงเงินแบงค์สิงคโปร์

Home / ข่าวทั่วไป / ศาลตัดสินคุก 2ปี 4ด.หนุ่มแคนาดาชิงเงินแบงค์สิงคโปร์

ศาลสั่งจำคุกหนุ่มแคนาดา จี้ชิงเงินธนาคารสิงคโปร์ หนีกบดานไทย ปี 59 รวม 2 ปี 4 เดือน สารภาพลดกึ่งหนึ่ง – ทนายหารือญาติต่อสู้คคีในชั้นศาล

วันนี้ 6 มิ.ย. 60 ศาลอาญารัชดา นัดฟังคำพิพากษา คดีที่นายเดวิด เจมส์ โรช (Mr.David James Roach) อายุ 38 ปี สัญชาติแคนาดา เป็นจำเลยในข้อหาฝ่าฝืนหรือละเลยไม่ปฏิบัติตามกฎกระทรวง,ประกาศกระทรวงการคลังฯนำหรือพาของที่ยังไม่ได้ผ่านศุลกากรโดยถูกต้องเข้าในราชอาณาจักรและฟอกเงิน

โดยจำเลยมีพฤติการณ์ก่อเหตุจี้ชิงเงินธนาคาธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (Standard Chartered) สาขาฮอลแลนด์ วิลเลจ (Holland Village) ในประเทศสิงคโปร์ ได้เงินสดจำนวน 30,450 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือ ประมาณ 8 แสนบาท ก่อนหลบหนีเข้าไทย และถูกตำรวจ สน.พญาไทจับกุมตัวได้พร้อมเงินสดที่โรงแรมชื่อดังย่านพญาไท เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2559

ทั้งนี้ จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์ตั้งแต่ในชั้นสอบสวน แต่มีความผิดหลายกรรม ศาลพิพากษาให้ลงโทษความผิดตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน สั่งจำคุก 1 ปี /พ.ร.บ.การควบคุมการแลกเปลี่ยนเงิน ลงโทษจำคุกเป็นเวลา 4 เดือน และความผิดตาม พ.ร.บ.ศุลกากร ลงโทษจำคุก 1 ปี รวมจำคุก 2 ปี 4 เดือน เนื่องจากจำเลยรับสารภาพเป็นประโยชน์ มีเหตุให้บรรเทาโทษลงกึ่งหนึ่ง คงจำคุกเป็นเวลา 14 เดือน และสั่งให้ริบของกลาง

อย่างไรก็ตาม ทนายของจำเลย เปิดเผยว่า จำเลยให้การรับสารภาพเฉพาะที่ลักลอบนำเงินสกุลต่างชาติเข้าประเทศเท่านั้น ที่ผ่านมาไม่เคยรับสารภาพในประเด็นจี้ชิงเงินหรือปล้นเงินในต่างประเทศ ทั้งนี้ อยู่ระหว่างหารือกับญาติว่าจะต่อสู้ในชั้นศาลต่อไปหรือไม่