ข่าวจังหวัดตรัง น้ำยางข้น ไฟไหม้ ไฟไหม้โรงงาน

ไฟไหม้โรงงานน้ำยางข้น เสียหายเบื้องต้นกว่า 10 ล้านบาท

Home / ข่าวทั่วไป / ไฟไหม้โรงงานน้ำยางข้น เสียหายเบื้องต้นกว่า 10 ล้านบาท

เพลิงไหม้โรงงานน้ำยางข้น อ.ห้วยยอด จ.ตรัง หลายชั่วโมง ความเสียหายเบื้องต้นหลาย 10 ล้านบาท

เมื่อเวลาประมาณ 22.35 น วันที่ 6 ม.ย. ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ปัณฑิวัฒน์ เพชรหล่อ พนักงานสอบสวน สภ.ห้วยยอด จ.ตรัง ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานน้ำยางข้น บริษัท รัษฎารับเบอร์แท็ค จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 211 หมู่ที่ 1 ต.ปากคม อ.ห้วยยอด จ.ตรัง หลังรับแจ้งได้จึงรายงาน พ.ต.อ.สุเชษฐ์ แก้วขาว ผกก.สภ.ห้วยยอด เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ ซึ่งมีรถดับเพลิงทุกพื้นที่ จากเทศบาลตำบลห้วยยอด เทศบาลนครตรัง เทศบาลตำบลลำภูรา เทศบาลตำบลนาวง และเทศบาลตำบลคลองเต็ง จำนวน กว่า 10 คัน ได้ระดมน้ำฉีดสกัดเพลิงไม่ให้ไฟลุกลามไปติดอาคารหลังอื่น รวมทั้งบ้านพักอาศัยของผู้บริหาร

ทั้งนี้จุดที่ถูกเพลิงไหม้เป็นอาคารเก็บเศษยางพารา จากขบวนการผลิตน้ำยางข้น ที่มีการกองและเก็บเศษยางไว้จำนวนหลายร้อยตัน เมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้จึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้การดับเพลิงในครั้งนี้มีอุปสรรค ขาดแคลนน้ำในการฉีดระงับเพลิงอย่างต่อเนื่อง เพราะภายในโรงงานไม่มีแหล่งน้ำดิบเพียงพอ ทำให้รถดับเพลิงจำนวน 10 คัน เมื่อฉีดน้ำหมดก็ต้องวิ่งออกไปสูบและรับน้ำเต็มคันรถแล้ว วิ่งกลับเข้ามาดับเพลิง ซึ่งอยู่ห่างหลายสิบกิโลเมตร ทำให้ล่าช้าในการควบคุมเพลิงในครั้งนี้ แต่ก็สามารถควบคุมเพลิงไว้ไม่ให้ลุกลามไปได้ในระดับหนึ่ง เพราะเศษยางหลายร้อยตัน เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ยากต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ดับเพลิง โดยขณะที่เกิดเพลิงไหม้ ทางเจ้าของโรงงาน คนงาน กำลังนอนพักผ่อน เมื่อเกิดเพลิงไหม้จึงได้เรียกกันให้ทุกคนตื่น แล้วออกมาจากบ้านพักทันที เพราะไม่มั่นใจว่าเจ้าหน้าที่จะควบคุมเพลิงได้หรือไม่

ด้านเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเร่งฉีดน้ำสกัดไม่ให้เพลิงไหม้ถังเก็บน้ำยางขนาดใหญ่หลายล้านลิตร ซึ่งตั้งติดกับโรงเก็บเศษยางที่ถูกเพลิงไหม้ อีกทั้งภายในโรงงานยังมีถังแอมโมเนียขนาดใหญ่อีกด้วยดังนั้น เจ้าหน้าที่จะต้องทำงานแข่งกับเวลา รีบควบคุมเพลิงไว้ให้ได้เร็วที่สุด แต่อุปสรรคขาดน้ำ จึงทำให้เพลิงไหม้ยาง เศษยาง จำนวนหลายร้อยตัน อย่างรวดเร็ว ซึ่งเพลิงไหม้ตั้งแต่เวลา 22.30 ถึง 02.30 น เพลิงยังไม่สงบ แต่ก็สามารถควบคุมไว้ไม่ให้ลุกลามไปที่อื่นได้ อีกทั้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องขนน้ำมา ซึ่งอยู่ไกลห่างจากจุดเกิดเหตุ ออกไปกว่า 10 กิโลเมตร

จากการสอบถามพนักงานสอบสวน เจ้าของคดี พ.ต.ท.ปัณฑิวัฒน์ เพชรหล่อ ทราบว่า ในวันพรุ่งนี้เมื่อเจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถดับเพลิงได้แล้ว จะให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรัง เข้ามาตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ เพื่อหาสาเหตุเพลิงไหม้ที่แท้จริง ส่วนมูลค่าความเสียหายเป็นตัวอาคารเก็บยางและยาง เศษยางจำนวนมาก ยังไม่ทราบว่าเท่าไหร่ ต้องสอบสวนเจ้าของโรงงานหรือผู้ที่มีหน้าที่รับผิดเสียก่อน