ข่าวชัยนาท ชลประทาน น้ำท่วม น้ำป่าไหลหหลาก สถานการณ์น้ำ

ผู้ว่าฯชัยนาท สั่งเตรียมรับมือสถานการณ์น้ำ เฝ้าระวัง 4 อำเภอ

Home / ข่าวทั่วไป / ผู้ว่าฯชัยนาท สั่งเตรียมรับมือสถานการณ์น้ำ เฝ้าระวัง 4 อำเภอ

ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท สั่งการให้ตั้งศูนย์อำนวยการเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำ เผยต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ 4 อำเภอคือ อ.หนองมะโมง อ.หันคา อ.เนินขาม และ อ.วัดสิงห์

วันที่ 7 มิ.ย. 60 หลังจากเมื่อวานที่ผ่านมา (6 มิ.ย.) นายสุชาติ เจริญศรี ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 ชัยนาท ได้ออกหนังสือแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำลุ่มเจ้าพระยา ฉบับที่ 3 ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดภาคกลาง 7 จังหวัดประกอบด้วย จ.ชัยนาท อุทัยธานี สิงห์บุรี ลพบุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี และพระนครศรีอยุธยา ว่าจากอิทธิพลของหย่อมความกดอากาศต่ำและลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จะทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้แม่น้ำเจ้าพระยามีระดับน้ำเพิ่มขึ้นและอาจจะมีน้ำป่าไหลหลากได้ในบางพื้นที่นั้น

ล่าสุดนายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท ได้สั่งการให้ตั้งศูนย์อำนวยการเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำ โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมตลอด24ชั่วโมง พร้อมทั้งเตรียมแผนช่วยเหลือประชาชนรองรับกรณีพื้นที่ ที่มีฝนตกเกิน 90 มิลลิเมตรในรอบ 24 ชั่วโมง ที่อาจจะเกิดน้ำไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่เกษตรและที่อยู่อาศัย

โดยเฉพาะหน่วยงานสังกัดกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ที่จะต้องเตรียมเครื่องจักร รถปฏิบัติการ เรือกู้ภัยและกำลังพล ให้พร้อมที่จะลงพื้นที่ได้ทันที ทั้งนี้ จ.ชัยนาทมีพื้นที่เสี่ยงที่จะเกิดน้ำป่าไหลหลาก ที่จะต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ 4 อำเภอคือ อ.หนองมะโมง อ.หันคา อ.เนินขาม และ อ.วัดสิงห์ รวมทั้งพื้นที่ท้ายเขื่อนที่อาจได้รับผลกระทบจากระดับน้ำใน อ.สรรพยาด้วย