กรุงไทย คดีฟอกเงิน ดีเอสไอ ทนายวันชัย ธนาคารกรุงเทพ

ทนายยื่นดีเอสไอ สอบสวนผู้บริหารธนาคารกรุงไทย คดีฟอกเงิน

Home / ข่าวทั่วไป / ทนายยื่นดีเอสไอ สอบสวนผู้บริหารธนาคารกรุงไทย คดีฟอกเงิน

ทนายวันชัย บุนนาค ยื่นร้องเรียนต่อ DSI ปมคดีกรุงไทยและผู้เกี่ยวข้องฟอกเงิน และติดตามศึกษา รธน.2560 มาตามลำดับ และเคยยื่นเรื่องร้องเรียนกล่าวโทษให้ DSI ดำเนินคดีกับธนาคารกรุงเทพ-และผู้เกี่ยวข้อง

วันนี้ (8 มิ.ย. 60) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ นายวันชัย บุนนาค ทนายความ ซึ่งติดตามคดีเกี่ยวกับ คดีกรุงไทยและผู้เกี่ยวข้องซึ่งอยู่ระหว่างดีเอสไอพิจารณาดำเนินคดีฟอกเงิน และติดตามศึกษา รธน.2560 มาตามลำดับ และเคยยื่นเรื่องร้องเรียนกล่าวโทษให้ดีเอสไอดำเนินคดีกับธนาคารกรุงเทพ-และผู้เกี่ยวข้อง รวมถึงนายนายอุตตม สาวนายน และนายชัยณรงค์ อินทรมีทรัพย์ ผู้บริการธนาคารกรุงไทยฯ ได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ ดีเอสไอ โดยมี พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.ศูนย์บริหารคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รองโฆษกดีเอสไอ เป็นผู้รับเรื่อง

โดยนายวันชัย ระบุว่ากรณีคดีฟอกเงินธนาคารกรุงไทยนั้น ทางคณะกรรมการสอบสวนคดีพิเศษมีมติรับเป็นคดีพิเศษจากกรณีคดีที่ คตส. ให้ดำเนินคดีฟอกเงินกับผู้บริหารธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) กรณีปล่อยสินเชื่อให้กลุ่มกฤษดานคร เพื่อนำเงินไปชำระหนี้ต่อธนาคารกรุงเทพ และชัดแจ้งว่าศาลฎีกาพิพากษาว่า การอนุมัติดังกล่าวนั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย และมีบริษัทหรือนิติบุคคลเกี่ยวข้องกับเส้นทางการเงินหลายบริษัทหลายกลุ่ม และมีเอกสารเส้นทางการเงินที่ชัดเจน

ทั้งนี้ ชัดเจนว่าหากถ้าผู้บริหารทั้ง 5 คน (ถูกจำคุกไปแล้ว 3 คน) และอีก 2 คนยังไม่ถูกฟ้อง คือนายชัยณรงค์ อินทรมีทรัพย์ และนายอุตตม สาวนายน จะปล่อยเงินกู้ผ่านไม่ได้หากไม่ได้รับการอนุมติสินเชื่อทั้ง 5 คน จึงเห็นว่าคดีดังกล่าวเป็นการนำเงินกู้ไปใช้ผิดวัตถุประสงค์หรือเป็นการฟอกเงิน อย่างไรก็ตามเคยร้องเรียนต่อดีเอสไอไปแล้วเมื่อปลายปี 58 และ 1 มี.ค.59 จึงมีความเห็นว่าทางดีเอสไอควรสอบสวนขยายผลผู้กระทำความผิดได้มากกว่านี้และเป็นไปอย่างเสมอภาคเท่าเทียมกัน

อย่างไรก็ตาม หากไม่มีการดำเนินการสืบสวนสอบสวน และเลือกดำเนินคดีเพียงบางคนเท่านั้น ทนายวันชัย บุนนาค ระบุว่าจะใช้ช่องทางตาม รธน.2560 มาตรา 40 ซึ่งให้บุคคลดำเนินกับเจ้าหน้าที่รัฐได้หากเจ้าหน้าที่ละเว้นการกระทำของข้าราชการ