คุณครู งานไหว้ครู นักเรียน พานไหว้ครู ไหว้ครู

ไอเดียเจ๋ง! พานไหว้ครู ใช้ทุเรียน สื่อถึง ‘เรียนลูกเดียว’

Home / ข่าวทั่วไป / ไอเดียเจ๋ง! พานไหว้ครู ใช้ทุเรียน สื่อถึง ‘เรียนลูกเดียว’

พิธีไหว้ครูไอเดียเจ๋ง เด็กนักเรียนโรงเรียนประจำจังหวัดที่โคราช ใช้พานลูกทุเรียนสื่อความหมายถึงการเรียนลูกเดียว

วันนี้ (8 มิ.ย.) พิธีไหว้ครูที่โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมประจำจังหวัดนครราชสีมา เด็กนักเรียนกว่า 4,200 คน ได้ประดิษฐ์พานไหว้ครูกว่า 230 พาน ด้วยดอกไม้ธูปเทียน เพื่อระลึกถึงพระคุณของครูบาอาจารย์ที่ได้สั่งสอนวิชาความรู้

โดยหนึ่งในพานที่ออกแบบด้วยความคิดสร้างสรรค์แปลกใหม่ คือ พานของนักเรียนชั้น ม.1/8 โดยเด็กชายวัยวุฒิ รามวินิจ อายุ 13 ปี ตัวแทนของเพื่อนๆ นักเรียนในชั้นบอกว่า เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงทุเรียนออกผลผลิต การไหว้ครูครั้งนี้ตนจึงได้ใช้ทุเรียนพันธุ์หมอนทองจำนวน 1 ลูก พร้อมด้วยเงาะโรงเรียน และพวงมาลัยดอกมะลิ 1 พวง สร้างสรรค์ทำเป็นพานไหว้ครู เพื่อสื่อความหมายเกี่ยวกับการตั้งใจเรียนหลายอย่าง คือ ทุเรียน 1 ลูก หมายถึงจะตั้งใจเรียนลูกเดียว หนามของทุเรียนที่แหลมคมมากมาย สื่อถึงเมื่อตั้งใจเรียนลูกเดียวแล้วก็จะทำให้มีสติปัญญาเฉียบแหลมมาก

อีกทั้งทุเรียนยังมีกลิ่นหอม รสชาติอร่อย ซึ่งหมายถึงคนที่มีสติปัญญาเฉียบแหลม ก็จะทำให้มีชื่อเสียง เป็นที่ยอมรับของวงตระกูลและสังคมอย่างกว้างขวาง เมื่อไปทำงานก็จะมีคุณภาพเป็นที่ต้องการของทุกหน่วยงานด้วย ดังนั้นทุกคนในชั้นจึงได้เลือกทุเรียนหมอนทองมาทำเป็นพานไหว้ครูครั้งนี้

นอกจากนี้ ยังมีกระแสโลกออนไลน์แชร์ภาพพานไหว้ครูสุดครีเอท เซตผักเครื่องครัวทำอาหาร พานที่เต็มไปด้วยเครื่องต้มยำ มีเครื่องปรุงพร้อม พริก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด