พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ สุนัข หมากัดเด็ก

เด็กหญิงวัย 4 ขวบ ถูกสุนัขจรจัดกัดศีรษะเย็บกว่า 10 เข็ม

Home / ข่าวทั่วไป / เด็กหญิงวัย 4 ขวบ ถูกสุนัขจรจัดกัดศีรษะเย็บกว่า 10 เข็ม

เด็กหญิงวัย 4 ขวบ ถูกสุนัขจรจัดกัดศีรษะ ได้รับบาดเจ็บสาหัส ต้องเย็บแผลกว่า 10 เข็ม ญาติเด็กหญิงตั้งคำถามสังคม มี พ.ร.บ. ป้องกัน การทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ แต่กรณีที่เกิดขึ้นนี้ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ

จากกรณีเจ้าของเพจเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “เอี้ยน เฟย” โพสต์ภาพเด็กหญิงวัย 4 ขวบ ถูกสุนัขจรจัดกัด จนมีแผลบนศีรษะหลายจุด และต้องเย็บกว่า 10 เข็ม และ ต่อมาได้โพสต์คลิปวิดีโอ เป็นภาพขณะที่ผู้โพสต์กับเพื่อน ไล่จับสุนัขจรจัดตัวที่กัดเด็ก เพื่อนำไปปล่อยที่อื่น พร้อมตั้งคำถามถึงการออก พ.ร.บ.ป้องกัน การทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 ว่า พรบ.ฉบับนี้ คุ้มครองสัตว์จนทำให้เกิดปัญหาหรือไม่ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในพื้นที่ ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบ ที่บ้านเลขที่ 376 หมู่ 10 ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นบ้านที่เกิดเหตุ มีสภาพเป็นห้องเช่าชั้นเดียวเรียงกัน 3 ห้อง ด้านหน้าติดถนนในหมู่บ้าน โดยได้พบกับนายถนอม สิงโตทอง อายุ 28 ปี และนางวัน บุญตา อายุ 56 ปี มารดาของนายถนอม และเป็นยายของเด็กหญิงวัย 4 ขวบ ชื่อน้องโอชิ ที่โดนสุนัขกัดเข้าที่ศีรษะ เป็นแผลฉกรรณ์ 3 แห่ง แพทย์ต้องเย็บแผลไปกว่า 10 เข็ม และใช้ตาข่ายปิดแผลรอบศีรษะไว้ โดยเด็กหญิงสามารถวิ่งเล่น ทานอาหารได้ตามปกติ แต่ญาติจะดูแลใกล้ชิดเฝ้าระวังอาการข้างเคียงต่างๆแม้แพทย์จะแจ้งว่าอาการพ้นขีดอันตรายแล้วก็ตาม ส่วนพ่อและแม่ของเด็กหญิงไปทำงานยังไม่กลับมา

นายถนอม สิงโตทอง ซึ่งเป็นอาของเด็กหญิงวัย 4 ขวบ เล่าว่า ช่วงเกิดเหตุหลานสาวของตนเองวิ่งเล่นอยู่หน้าบ้าน สักพักหลานสาวก็วิ่งออกไปทิ้งขยะ หน้าบ้าน เจ้าหลง ซึ่งเป็นหมาที่เจ้าของบ้านเดิมทิ้งไว้จนกลายเป็นหมาจรจัด มีนิสัยดุร้ายชอบกัดเด็กๆ และคนทั่วไปที่เดินผ่านบริเวณนั้นโดยเฉพาะเด็กผู้หญิง วิ่งเข้ามากัดหลานสาวของตน โดยเจ้าหลงได้กระโดดขึ้นไปกัดบริเวณศีรษะของหลานสาวจนเป็นแผลเหวอะหวะ นางวันซึ่งนอนอยู่ในบ้านและแม่เด็กได้ยินเสียง จึงวิ่งออกมาช่วยหลานสาว และรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลหัวหิน แม่ของน้องโอชินวัย 4 ขวบ ได้โทรศัพท์มาแจ้งข่าว ตนและเพื่อนบ้านทราบข่าวจึงมาช่วยกันจับเจ้าหลง เจ้าหลงได้วิ่งหนี และกัดคนที่ตามไล่จับ ใช้เวลาอยู่นานหลายชั่วโมงจึงจับไปปล่อยได้

ทั้งนี้เจ้าหลง เป็นหมาพันธุ์ไทยผสม ตัวใหญ่ ตนเคยบอกให้เอาไปปล่อย เพราะมีนิสัยดุร้าย รวมทั้งก่อนหน้านี้ไม่กี่วันเจ้าหลงยังเคยเข้ามากัดน้องโอชิครั้งหนึ่งแล้ว โชคดีเป็นแผลที่แขนเพียงเล็กน้อย และยังเคยกัดคนในละแวกใกล้เคียงหลายคน เคยมีคนพยายามจับไปปล่อยแต่ก็ไม่สำเร็จมันกัดไม้ดึงออกจากมือแล้ววิ่งหนีไป จนกระทั่งเจ้าหลงมากัดน้องโอชิอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้ถือว่ารุนแรงมาก หากช่วยไม่ทันน้องโอชิอาจจะเสียชีวิตก็ได้ สำหรับอาการของน้องโอชิ แพทย์ได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า วัคซีนป้องกันโรคบาดทะยัก ทำแผลเย็บแผลให้และให้มาล้างแผลทุกวัน ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายทางครอบครัวต้องจ่ายเองไปเกือบพันบาทแล้ว โชคดีที่เด็กไม่มีการขวัญผวา แต่แม่ และยายก็ต้องหยุดงานมาดูแลอย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตามอยากตั้งคำถามกับสังคมเพื่อหาความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะครอบครัวไม่ได้ร่ำรวยอะไร ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้เป็นคนก่อขึ้น หากเป็นสุนัขมีเจ้าของ เจ้าของจะต้องรับผิดชอบ แต่กรณีนี้เกิดจากสุนัขจรจัด ที่ไม่มีเจ้าของให้เอาผิด จะมีหน่วยงานไหนเข้ามารับผิดชอบได้บ้าง ประเทศไทยมีการผลักดันจนเกิด พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 ซึ่งคุ้มครองสัตว์ไม่ให้ถูกทำร้าย มีบทลงโทษคนที่กระทำทารุณสัตว์ แต่กรณีที่เกิดขึ้นเป็นกรณีสุนัขจรจัดมาทำร้ายคน ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบและจะสามารถเรียกร้องค่าเสียหายได้จากใครได้บ้าง เรากำลังคุ้มครองสวัสดิภาพของสัตว์มากจนทำให้เกิดปัญหาหรือไม่