ข่าวจังหวัดชัยนาท ชลประทาน ภัยแล้ง สถานการณ์น้ำ

ชลประทานเตือน! เตรียมรับมือฝนทิ้งช่วง หลังระดับน้ำเหนือเริ่มลดลง

Home / ข่าวทั่วไป / ชลประทานเตือน! เตรียมรับมือฝนทิ้งช่วง หลังระดับน้ำเหนือเริ่มลดลง

สำนักชลประทานที่ 12 ชัยนาท เผยขณะนี้ระดับน้ำเหนือเริ่มลดลงแล้ว เตรียมรับมือฝนทิ้งช่วง หลายพื้นที่ในเขตลุ่มน้ำเจ้าพระยาอาจเสี่ยงภาวะขาดแคลนน้ำเพื่อการเกษตร

วันที่ 14 มิ.ย. 60 นายสุชาติ เจริญศรี ผู้อำนวยการสำนักงานสำนักชลประทานที่ 12 ชัยนาท เปิดเผยว่า เช้าวันนี้ปริมาณน้ำที่ไหลเข้าสู่เขื่อนเจ้าพระยาผ่านจุดวัดน้ำค่ายจิรประวัติ อ.เมืองนครสวรรค์ มีแนวโน้มลดลง โดยวัดได้ 1,139 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาพื้นที่ อ.มโนรมย์ อ.วัดสิงห์ และ อ.เมืองชัยนาท มีระดับน้ำทรงตัว

โดยที่ระดับน้ำที่จุดวัดน้ำเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท เช้าวันนี้ เหนือเขื่อนยังทรงตัวอยู่ที่ 16.50 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยเขื่อนเจ้าพระยาคงอัตราการระบายน้ำไว้ที่ 699 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ต่อเนื่องเป็นวันที่ 12 ส่วนระดับน้ำท้ายเขื่อนเริ่มลดลงเช่นกัน โดยวัดได้ 10.40 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งจะทำให้พื้นที่ท้ายเขื่อนตั้งแต่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ลงไปถึง จ.สิงห์บุรี จ.อ่างทอง และ จ.พระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำจะลดลงอย่างต่อเนื่อง

ผู้อำนวยการสำนักงานสำนักชลประทานที่12 ชัยนาทแจ้งเพิ่มเติมว่าหลังจากนี้ประมาณปลายเดือนมิถุนายนนี้ จะเกิดภาวะฝนทิ้งช่วง ซึ่งจะส่งผลให้ในหลายพื้นที่โดยเฉพาะลุ่มเจ้าพระยา ที่อาจจะเกิดภาวะขาดแคลนน้ำเพื่อการเกษตร เกษตรกรที่ทำการเพาะปลูกจึงควรเตรียมแหล่งน้ำสำรองรับสถานการณ์ ซึ่งประเทศไทยจะเริ่มกลับมามีปริมาณฝนอีกครั้งในเดือนสิงหาคม