ข่มขืน ลัทธิว่างฝือ อนาจาร เผ่าม้ง

6 สาวเผ่าม้งแจ้งจับเจ้าลัทธิว่างฝือลวงข่มขืน อ้างทำพิธีชำระบาป

Home / ข่าวทั่วไป / 6 สาวเผ่าม้งแจ้งจับเจ้าลัทธิว่างฝือลวงข่มขืน อ้างทำพิธีชำระบาป

6 หญิงสาวชาวเผ่าม้ง จ.เชียงราย แจ้งความจับหลังถูกเจ้าลัทธิว่างฝือ ลวงเหยื่อทำพิธีชำระบาปตามความเชื่อก่อนก่อเหตุกระทำอนาจารและข่มขืน

วันที่ 14 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าว จ.เพชรบูรณ์ รายงานว่าที่ห้องสอบสวน สภ.เขาค้อ นายสันติภาพ อายุ 33 ปี นำหญิงสาวผู้ซึ่งเป็นชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง จ.เชียงราย ผู้เสียหายจากการถูกกระทำอนาจาร และถูกข่มขืน จำนวน 6 คน พร้อมญาติ เข้าแจ้งความต่อ ร.ต.อ.วันชัย สีหสิงห์ ร้อยเวร สภ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ให้ดำเนินคดีกับนายเล่าย่าง หรือนายว่างฝือ อายุประมาณ 56 ปี ชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง พักอาศัยอยู่ที่ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ และได้ก่อเหตุกระทำอนาจาร และ ข่มขืนกระทำชำเราหญิงอื่นที่มิใช่ภรรยาตนเอง โดยมีผู้เสียหาย 6 คน เป็นเยาวชน 3 ราย มีอายุตั้งแต่ 16 ปี ถึง 32 ปี

จากการสอบสวนผู้เสียหายทั้งหมดให้การว่าถูกนายเล่าย่าง หรือนายว่างฝือ ชักจูงให้มาทำพิธีชำระบาป ตามความเชื่อลัทธิว่างฝือ วิธีที่นายเล่าย่างใช้หลอกลวงเหยื่อ คืออ้างว่าตนเองได้รับนิมิตจากพระเจ้า หรือจากพระเยซูคริสต์ ให้มีเผยแพร่ศาสนา และทำการชำระบาปให้กับสมาชิกคริสตชน ซึ่งก็มีผู้หลงเชื่อจำนวนมากที่เดินทางมาเข้าค่ายปฏิบัติธรรม ภายในป่า ฝึกจิตภาวนะ สารภาพบาป ในพื้นที่อำเภอเขาค้อ

“ขณะฝึกจิต นายเล่าย่าง จะใช้คำสอนว่าจะมีภูตผีมาทดสอบความเชื่อของแต่ละบุคคล โดยแต่ละคนที่เข้าค่าย จะต้องทำการนั่งภาวนาจิตบนเสื่อและห้ามออกนอกเสื่อ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม ถ้ามีเหตุอะไร หรือมีสัตว์ป่าจะเข้ามาทำร้ายก็ห้ามส่งเสียงร้องขอความช่วยเหลือ และเพื่อนที่เข้าค่ายอยู่ใกล้เคียง ถึงแม้ว่าจะได้ยินเสียงร้องขอความช่วยเหลือ ก็ห้ามลุกออกมาจากเสื่อเพื่อมาช่วย เพราะสิ่งนั้นคือการทดสอบจากพระเจ้า หากไม่ปฏิบัติตามจะต้องตกนรก และไม่มีโอกาสได้ขึ้นสวรรค์อีก”

นายเล่าย่าง หรือ นายว่างฝือ จะเข้าหาเหยื่อและลงมือก่อเหตุทั้งอนาจาร และ ข่มขืน ถ้าไม่ยอมจะถูกซ้อมปางตาย โดยอ้างว่าสิ่งเหล่านั้นเป็นภูตผีที่แปลงร่างมาในรูปร่างของนายเล่าย่าง จนมีผู้เสียหายเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ที่ผ่านมาเหยื่อหลายรายเข้าใจว่าถูกผีที่แปลงกายมาในรูปของนายเล่าย่าง มาทดสอบจิต จึงไม่มีใครปริปากพูด เพราะเข้าใจว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเกิดจากผีที่อยู่ในป่า

แต่ที่เรื่องเกิดแดงขึ้นมาเพราะนายเล่าย่างเรียกเหยื่อรายหนึ่งมาคุยเจรจา ขอมีเพศสัมพันธ์ด้วย หากไม่ยอมฑูตสวรรค์จะไม่ยอมรับให้ขึ้นสวรรค์ และจะถูกทำร้ายจากภูตผี ซึ่งผู้เสียหายรายดังกล่าวก็ถูกทุบซ้อมจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด ก่อนจะถูกลงมือข่มขืน จนกระทั่งผู้เสียหายทนไม่ไหว จึงรวมตัวกันเดินทางมาแจ้งความเพื่อดำเนินคดี กับ นายเล่าย่าง หรือนายว่างฝือ ในข้อหากระทำอนาจาร และ ข่มขืนกระทำชำเราหญิงอื่นที่มิใช่ภรรยาตนเอง และ เพื่อไม่ให้หญิงสาวผู้ที่หลงเชื่อรายอื่นต้องตกเป็นเหยื่ออีก อีกทั้งยังพบว่ายังมีผู้เสียอีกจำนวนมาก ที่ยังไม่กล้าจะออกมาเปิดเผยตัว

ต่อมาทาง ร.ต.อ.วันชัย สีหสิงห์ ร้อยเวร สภ.เขาค้อ เปิดเผยว่าขณะนี้ได้ขอศาลออกหมายจับนายเล่าย่าง หรือ นายว่างฝือ อายุประมาณ 56 ปี ชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ คดีอนาจาร ข่มขืนกระทำชำเราแล้ว