ทักษิณ ชินวัตร พาสปอร์ต สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล หนังสือเดินทาง

“สุรพงษ์” ปฏิเสธข้อกล่าวหา พร้อมสู้คดีออกพาสปอร์ตให้ “ทักษิณ” ปี 54

Home / ข่าวทั่วไป / “สุรพงษ์” ปฏิเสธข้อกล่าวหา พร้อมสู้คดีออกพาสปอร์ตให้ “ทักษิณ” ปี 54

“สุรพงษ์” อดีต รมว.ต่างประเทศ ปฏิเสธข้อกล่าวหา พร้อมสู้คดีออกพาสปอร์ตให้ “ทักษิณ” ปี 54 โดยมิชอบ ศาลนัดตรวจหลักฐาน 27 ก.ค นี้

วันนี้ (15 มิ.ย.) ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถ.แจ้งวัฒนะ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ เข้าพบศาลนัดแรกเพื่อให้การ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ถูกอัยการสูงสุดยื่นฟ้อง ชี้มูลความผิดทางอาญาต่อ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ ในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ กรณีออกหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ให้แก่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 25 ต.ค. – 26 ต.ค. 2554 จำเลยปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ลงบันทึกข้อความสั่งการออกหนังสือเดินทางบุคคลทั่วไปให้แก่ นายทักษิณ ถือเป็นเจ้าพนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ทำให้กระทรวงการต่างประเทศเสียหาย หลังศาลอ่านเเละอธิบายคำฟ้องให้จำเลยฟังเเล้ว ซึ่งจำเลยได้ให้การปฏิเสธ ศาลจึงนัดตรวจพยานหลักฐาน ในวันที่ 27 ก.ค.นี้ พร้อมกำชับให้คู่ความยื่นเอกสารบัญชีพยานก่อนวันนัดตรวจหลักฐานอย่างน้อย 7 วัน

ทั้งนี้ ภายหลังเสร็จสิ้นการพิจารณา นายสุรพงษ์ อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า คดีนี้ศาลอนุญาตให้ประกันตัว ตีราคาหลักทรัพย์ 3 ล้านบาท โดยมีเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล อย่างไรก็ดีเรื่องคดีในฐานะจำเลย ตนไม่อยากพูดอะไรมาก

ขณะที่ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ตัวแทนนายสุรพงษ์ กล่าวถึงคดีว่า คดีมีการเตรียมความพร้อมนำพยานให้ศาลไต่สวนไว้แล้ว แต่จะมีพยานกี่ปากเราจะต้องรอดูหลังจากวันที่คู่ความได้ยื่นเอกสารต่อศาลแล้ว