หวัด2009 ไทยตายเพิ่มอีก 11 รวม 153 ราย

Home / ข่าวทั่วไป / หวัด2009 ไทยตายเพิ่มอีก 11 รวม 153 ราย

wadd2009honglearn

สาธารณสุข แถลง หวัด 2009 คร่าชีวิต อีก 11 ราย รวม 153 ราย จับตา ระลอก 2 ต.ค.-พ.ย.นี้ กลุ่มเด็กเสี่ยง

นพ.ไพ จิตร์ วราชิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย รศ.นพ.ทวี โชติพิทยสุนันท์ ผู้ทรงคุณวุฒิ เภสัชกรสมชาย ศรีชัยนาค รองผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม นพ.คำนวณ อึ้งชูศักดิ์ ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค และพญ.มัวรีน เบอร์มิงแฮม ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ที่กระทรวงสาธารณสุข วันที่ 16 กันยายนว่า สถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ของประเทศไทยในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ตั้งแต่วันที่ 6 ? 12 ก.ย. 2552 มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 11 ราย เป็นชาย 6 ราย หญิง 5 ราย โดย 2 ใน 3 มีโรคประจำตัว รวมยอดผู้เสียชีวิตตั้งแต่ 28 เม.ย.- 12 ก.ย.เพิ่มเป็น 153 ราย

รองปลัดสาธารณสุข? กล่าวว่า ได้กระจายยาต้านไวรัสโอเซลทามิเวียร์ ให้โรงพยาบาลทุกจังหวัดและคลินิกที่ร่วมโครงการเพียงพอแล้ว และให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงฯ กำกับการทำงานในพื้นที่ด้วย นอกจากนี้ขอความร่วมมือร้านขายยา หากพบผู้ป่วยเข้าข่ายให้แนะนำไปรักษาตัวในโรงพยาบาลทันที เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับยาที่รวดเร็ว โดยเฉพาะในช่วงเดือน ต.ค.? พ.ย.นี้ เป็นช่วงที่จะต้องเฝ้าระวังโรคอย่างใกล้ชิด และมีความเสี่ยงโรคแพร่สู่พื้นที่ชนบทเพิ่มได้ เนื่องจากโรงเรียนจะปิดเทอม เด็กที่มาเรียนในเมืองจะกลับบ้านในชนบท หรือเข้าร้านเน็ต ไปเรียนกวดวิชา บางแห่งอาจมีกิจกรรมออกค่าย และมีเทศกาลงานบุญสำคัญ ซึ่งจะมีกลุ่มคนมาทำกิจกรรมรวมกันจำนวนมาก อาจติดเชื้อโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ได้ หากไม่ป้องกันตัว

นพ.ไพจิตร์ กล่าวด้วยว่า ขอความร่วมมือผู้ว่าราชการจังหวัดและสาธารณสุขจังหวัด สำรวจการจัดงานและจัดเตรียมทีมให้ความรู้ คำแนะนำประชาชน เช่น การล้างมือ การคาดหน้ากากอนามัย และหากป่วยเป็นหวัดแนะนำไม่ควรมาร่วมกิจกรรม และให้ไปพบแพทย์เมื่อมีอาการไม่ดีขึ้นภายใน 24-48 ชั่วโมง พร้อมทั้งได้มอบหมายให้ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เพิ่มความรู้ให้ อสม. และเร่งให้อสม. ประสานงานและทำงานร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ดำเนินการซ้อมแผนปฏิบัติงานป้องกันควบคุมโรคในระดับชุมชนให้ครบ หากมีการระบาดจริงในชุมชนก็จะสามารถจำกัดวงระบาดและลดการสูญเสียที่จะเกิด ขึ้นได้

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก โพสต์ทูเดย์

———————————————————————–

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
ไข้หวัด 2009 อาการ สัญญาณบอกโรค วิธีป้องกัน รักษา