ยักยอกเงิน วัดเล็บกระรอก สำนักงานพระพุทธศาสนา โกงเงินวัด

เจ้าอาวาสวัดดังแฉ! เจ้าหน้าที่ พศ. อ้างสร้างโบสถ์หวังรวบเงิน 2 ล้าน แถมขู่ฆ่า

Home / ข่าวทั่วไป / เจ้าอาวาสวัดดังแฉ! เจ้าหน้าที่ พศ. อ้างสร้างโบสถ์หวังรวบเงิน 2 ล้าน แถมขู่ฆ่า

เจ้าอาวาสวัดดังเมืองชุมพร เผยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพระพุทธศาสนา ติดต่ออ้างจะสร้างโบสถ์ให้ราคา 2 ล้าน แต่บังคับให้โอนเงินออกจากวัดไปบัญชีปริศนา แถมถูกขู่ฆ่าอีก

วันนี้ 17 มิ.ย. 60 ที่วัดเล็บกระรอก หมู่ที่ 9 ต.ด่านสวี อ.สวี จ.ชุมพร พระอธิการ ทวี ธัมมะทินโน เจ้าอาวาส ได้โทรศัพท์เชิญผู้สื่อข่าวไปที่วัดพร้อมทั้งนำเอกสาร ของสำนักงานพระพุทธศาสนา เลขที่ ชพ.0034/0518 ลงวันที่ 11 ธันวาคม 2558 เรื่องจัดสรรเงินอุดหนุนการบูรณปฏิสังขรณ์วัด ในวงเงิน 6 ล้าน 6 แสนบาท ให้กับวัด 5 วัด ใน อ.สวี และ สมุดบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาสวี ในนามวัดเล็บกระรอก ที่มีเงินโอนเข้ามา 2 ล้านบาทในวันที่ 17 ธ.ค.58 และ โอนออกไปในวันที่ 5 ม.ค.59 ห่างกัน20วัน

พระอธิการทวี เปิดเผยว่า ในเดือน ธ.ค. ปี 58 ได้มี จนท.ของสำนักพุทธฯ มาหาโดยขับรถมีตราของสำนักพระพุทธศาสนา บอกว่าจะจัดงบประมาณให้ 2 ล้านเพื่อปรับปรุงโบสถ์ พร้อมทั้งถือหนังสือฉบับดังกล่าว และบังคับให้เซ็นเอกสาร แต่เจ้าอาวาสไม่ยอมเซ็น ต่อมาในเดือนเดียวกันได้มีพระชั้นปกครองใน อ.สวี มาบอกให้ไปเปิดบัญชีธนาคารในนามของวัด และมีเงินโอนเข้ามา 2 ล้าน เพียง 20 วัน ก็มี จนท.สำนักพุทธฯ พร้อมพระชั้นปกครองรูปเดิม ให้ไปโอนเงินจำนวนดังกล่าวออกจากบัญชีวัด

ตนเองก็ยอมไปโอน เพราะคิดว่าไม่น่าใช่เงินที่ถูกต้อง และในขณะที่โอนเงินก็ถูกกันไม่ให้ทราบว่าเป็นการโอนไปให้ใคร พร้อมทั้งพยายามให้ เซ็นเอกสาร และมอบเงินให้ 4 แสนบาท แต่ไม่ยอมเซ็นและไม่ยอมรับเงิน เนื่องจากการสร้างโบสถ์ของวัดได้จากเงินบริจาคทั้งสิ้น แต่ จนท.สำนักพุทธฯ มาถ่ายภาพโบสถ์ ซึ่งดูไม่ชอบมาพากล จึงไม่ร่วมมือด้วย

นอกจากนั้นยังพบอีกว่าบางวัดก็โดนกระทำเช่นเดียวกับวัดของตนเอง แต่เจ้าอาวาสไม่กล้าออกมาเปิดเผย ตนเองเห็นว่า ในเมื่อเป็นถึงเจ้าอาวาส และเป็นพระ ถ้าไม่กล้าทำในสิ่งที่ถูกต้องก็ ไม่สมควรเป็น ในตอนแรกคิดจะลาสิกขา แต่เมื่อเห็นเจ้าคณะจังหวัดชุมพรออกมาเปิดเผยเรื่องเงินทอน และแฉขบวนการโกงเงิน งบประมาณ จึงตัดสินใจ เปิดเผยเรื่องนี้แก่สาธารณชนให้ทราบ และเจ้าคณะจังหวัดชุมพรขอร้องให้อย่าลาสิกขา ขอให้อยู่สู้ด้วยกันเพื่อพระพุทธศาสนา จึงตัดสินว่าจะต่อสู้เพื่อความถูกต้องต่อไป

ถึงแม้ในช่วงตลอดเวลาที่ผ่านมา มีการบอกจาก จนท.สำนักพุทธฯ ที่เป็นคนดีว่าให้ไปแจ้งตำรวจมาคุ้มครอง หรือติดกล้องวงจรปิดเพราะจะมีคนมาฆ่าที่ไม่ร่วมมือด้วยแต่ไม่กลัว อีกทั้งไม่มีเงินไปจ่ายเบี้ยเลี้ยงตำรวจหรือ เงินซื้อกล้องวงจรปิดด้วย ต่อเมื่อมีรายชื่อปรากฏว่าเป็นวัดที่ได้รับเงินทอนจึงต้องเปิดเผยผ่านผู้สื่อข่าว