แห่แชร์ชีวิต “น้องต๋อง” หนุ่มวัย 16 ปี ดิ้นรนทำงานเลี้ยงยาย-น้อง ส่งตัวเองเรียนหนังสือ

Home / ข่าวทั่วไป / แห่แชร์ชีวิต “น้องต๋อง” หนุ่มวัย 16 ปี ดิ้นรนทำงานเลี้ยงยาย-น้อง ส่งตัวเองเรียนหนังสือ

โลกออนไลน์แห่แชร์ชีวิต “น้องต๋อง” หนุ่มวัย 16 ปี อาศัยอยู่ที่ จ.สมุทรสาคร ต้องดิ้นรนทำงานเลี้ยงดูยาย-น้อง ส่งตัวเองเรียนหนังสือ

โลกออนไลน์แห่แชร์เรื่องราวของเด็กชายคนหนึ่งโดยมีใจความว่า “ต๋อง เด็กหนุ่มวัย16 ปี ที่เพิ่งเข้าเรียนชั้น ปวช.ปี 1 แผนก อิเล็คฯ วิทยาลัยเทคนิคสมุทรสาคร (บ้านบ่อ) อาศัยอยู่กับยายแท้ๆ และน้อง อายุ 8 เดือน ในบ้านที่ ต.บ้านบ่อ อ.เมืองสมุทรสาคร ซึ่งพ่อและแม่ของต๋องแยกทางกันตั้งแต่ต๋องอายุ 1ขวบ ต๋องใช้ชีวิตอยู่กับยายตั้งแต่เล็กจนเข้าโรงเรียนชั้น ม.2 และเริ่มออกทำงานช่วยยายเพื่อหาเงินมาจุนเจือครอบครัว 2 คนกับยาย

จนเมื่อปีที่แล้ว แม่กลับมาพร้อมกับฝากลูกอีกหนึ่งคนไว้ให้ยายเลี้ยงดู (เป็นลูกของแฟนใหม่) แล้วแม่ก็ไปทำงานต่างจังหวัด ไม่ได้ติดต่อกลับมาเหมือนเช่นเคย ยายซึ่งมีอาชีพรับจ้างหาเลี้ยงชีพ ได้ค่าแรงวันละ 100 ถึง 200 บาท ต้องลาออกจากงาน มาเลี้ยงดูหลานคนเล็ก ส่วนตัวต๋องเองก็ต้องทำงานไปด้วยและไม่เคยทิ้งการเรียน เมื่อจบชั้นมัธยมที่ 3 ก็สมัครเข้าศึกษาต่อที่วิทยาลัยแห่งนี้ ต๋องต้องทำงานหนักมากกว่าเดิม ด้วยภาระของยายและน้องที่ยังเล็กอยู่

รวมไปถึงค่าเล่าเรียนของตนเองสภาพความเป็นอยู่ที่บ้านค่อนข้างผุพังไปตามกาลเวลา ที่ดินส่วนนั้นได้จากชาวบ้าน พอให้อาศัยปลูก ให้พอหลบฝนหลบแดดได้ไปวันๆ ต๋องไม่รู้จักข้าวมื้อเช้า กับมื้อกลางวัน เขาจะเก็บเอาเงินไว้ซื้อข้าว กินพร้อมยายกับน้อง หลังกลับถึงบ้าน ตอนค่ำ ท่านใดมีความประสงค์ จะบริจาคสิ่งของขออนุญาตรบกวนมาบริจาคด้วยตนเองที่ ศาลเจ้ามูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร”

ด้าน นายโชติพัฒน์ สิชฌรังษี นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร เปิดเผยว่า หลังเรื่องดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ล่าสุด เจ้าหน้าที่จากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสมุทรสาคร ได้ลงพื้นที่เข้าไปช่วยเหลือเป็นการเบื้องต้นแล้ว พร้อมกันนี้ ทางกำนันและผู้ใหญ่บ้าน ก็กำลังอยู่ระหว่างรวบรวมเงินสำหรับนำมาใช้ซ่อมแซมที่พักของน้องต๋อง ซึ่งขณะนี้ชำรุดผุพังไปให้มั่นคงแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

 

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ผมชื่อ คุณผักบุ้ง