ฮือฮา! ลูกวัดพบเงาพระธาตุกลับหัว – เตรียมจัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่

Home / ข่าวทั่วไป / ฮือฮา! ลูกวัดพบเงาพระธาตุกลับหัว – เตรียมจัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่

​พระลูกวัดไปบวชได้ 2 เดือน เข้าไปทำความสะอาดในห้องเก็บของ ปรากฏว่าพบ เงาพระธาตุกลับหัวอยู่ในห้อง ล่าสุดเจ้าอาวาสเตรียมจัดทำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและสถานที่ศักดิ์สิทธิแล้ว

วันที่ 19 มิถุนายน 2560  ผู้สื่อข่าว MThai ได้รับรายงานว่า ที่  “วัดบ้านแป้น”  เลขที่ 33 ม.1 บ้าน แป้นเหนือ บนถนน สายแจ้ห่ม – ลำปาง ต.บ้านสา อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง  มีพระลูกวัดคือ “พระอุกกิจ อธิจิตโต” หลังพระอุกฤต ได้เข้าไป พบเงาพระธาตุกลับหัวโดยบังเอิญ

โดยระบุว่า หลังจากที่ได้เข้ามาบวชที่วัดแห่งหนี้ได้เพียง 2 เดือน  ก็ได้เข้าไปทำความสะอาดในห้องเก็บของที่อยู่บริเวณด้านหลังขององค์พระธาตุที่อยู่ภายในวัด ซึ่งห้องดังกล่าวนั้นเป็นห้องมืด และได้พบกับเงาขององค์พระธาตุเป็นเงาพระธาตุกลับหัว และเป็นเงาภาพสีสะท้อนภาพผ่านมุ้งลวดในห้อง โดยด้านนอกมุ้งลวดก็มีหน้าต่างไม้ปิดอยู่ หลังที่หน้าต่างไม้มีรูตาไม้ เจาะทิ้งไว้แต่ใหญ่ไม่มาก เห็นยังไม่ค่อยชัดนัก จึงได้นำเรื่องดังกล่าว ไปบอกให้กับท่านเจ้าอาวาสของวัด

หลังจากสอบถาม “พระครูวิธาน สาธุกิจ” เจ้าอาวาสวัดบ้านแป้น ก็ได้ช่วยกันขนของออกจากห้องเก็บของ และได้ไปหากรอบไม้ ที่มีผ้าขาวบาง  นำไปวางไว้บริเวณกลางห้อง และขยายรูตาไม้ให้ใหญ่ขึ้นมาอีกเพื่อให้มองเห็นเงาของพระธาตุที่สะท้อนลงบนพื้นผ้าได้อย่างชัดเจนขึ้น

 

เมื่อประชาชนทราบข่าว ก็เริ่มพากันเข้ามาดูความแปลกประหลาดและอัศจรรย์ ของเงาพระธาตุกลับหัว  ของวัดบ้านแป้นอย่าต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ปรากฏการณ์ของเงาพระธาตุกลับหัวนี้  เกิดจากความหักเหของแสงข้างนอกขององค์พระธาตุภายในวัดเท่านั้น

ด้าน พระครูวิธาน สาธุกิจ เจ้าอาวาส วัดบ้านแป้น ระบุว่า เรื่องดังกล่าวนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์เป็นอย่างยิ่ง และจากนี้จะทำเป็นสถานที่กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์  และจัดทำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้กับศรัทธาประชาชนต่อไป