กลุ่มผู้เสียหาย ร้อง DSI ถูกโกงในรูปแบบแชร์ทองคำ เสียหายกว่า 2,000 ล้าน

Home / ข่าวทั่วไป / กลุ่มผู้เสียหาย ร้อง DSI ถูกโกงในรูปแบบแชร์ทองคำ เสียหายกว่า 2,000 ล้าน

กลุ่มผู้เสียหาย ร้อง DSI ถูกบริษัทแห่งหนึ่งโกงในรูปแบบแชร์ทองคำ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 2,000 ล้านบาท

วันนี้ (19 มิ.ย. 60) กลุ่มผู้เสียหาย ได้เดินทางมาร้องเรียนและติดตามความคืบหน้า หลังถูกบริษัทแห่งหนึ่งโกงในรูปแบบแชร์ทองคำ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 2,000 ล้านบาท มีผู้เสียหายนับ 1,000 คน แต่เข้าร้องเรียนเพียง 200 กว่าคน ที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ถ.แจ้งวัฒนะ เนื่องจากบางคนไม่รู้ว่า DSI รับเรื่องร้องเรียน และกลัวกลุ่มผู้มีอิทธิพล เพราะคู่กรณีอยู่ใรสมาคมค้าทองคำ

ทั้งนี้ รูปแบบการโกงเป็นแบบการซื้อขายทองคำ 96.5 เพื่อทำกำไร เมื่อได้กำไรแล้ว เซลล์จะชักชวนให้ซื้อขายทองคำ 99.9 เมื่อเหยื่อตกลงซื้อ ทางบริษัทก็จะบอกว่าได้ทำการซื้อให้แล้วจากต่างประเทศ และได้หลักฐานการซื้อเป็นเพียงกระดาษที่ให้ผู้เสียหายเซ็นชื่อเท่านั้น แต่พอทำการตรวจสอบกลับพบว่า ไม่มีการซื้อขายจริงๆ และเมื่อต้องการขอรับทองคำ จะอ้างว่าให้ฝากไว้กับบริษัทปลอดภัยกว่า

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ทำการอายัดตู้นิรภัยของบริษัทดังกล่าว และส่งเรื่องให้ทาง ปปง. ทำการตรวจสอบเส้นทางการเงิน รวมถึงให้ทางกรมศุลกากร ตรวจสอบว่า บริษัทได้นำเข้าทองคำในช่วงเวลาเกิดเหตุเท่าไหร่ พร้อมกับรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากบางรายอาศัยอยู่ต่างจังหวัด