ชาวบ้านพบ ! ทุ่งป่าปรงกว่าพันไร่ที่โคราช – จ่อสร้างสถานที่เที่ยวใหม่

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวบ้านพบ ! ทุ่งป่าปรงกว่าพันไร่ที่โคราช – จ่อสร้างสถานที่เที่ยวใหม่
จ.นครราชสีมาค้นพบทุ่งป่าปรงกว่า 1,000 ไร่ ในป่าสงวนวังน้ำเขียว เตรียมส่งเสริมเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของไทย

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตามที่ “นายมะลิ จรครบุรี” กำนันตำบลจระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ได้เข้าสำรวจพื้นที่ชายเขตป่าสงวนแห่งชาติ “ป่าวังน้ำเขียว” ซึ่งตั้งอยู่ที่ ท้ายหมู่บ้านตลิ่งชัน ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา หลังพบว่าในพื้นที่ป่าดังกล่าวเป็นป่าเบญจพรรณและป่าเต็งรัง มีไม้หลากหลายชนิดเกิดขึ้น แสดงให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของผืนป่า แต่ที่น่าประทับใจคือป่าผืนนี้มีต้นปรงป่าจำนวนมากเกิดขึ้นทั่วพื้นที่แลดูเสมือนเป็นท้องทุ่ง อาณาเขตของไม้ป่าพันธุ์นี้กว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา ซึ่งหาดูได้อย่างยิ่งในปัจจุบัน

จากการสอบถามด้าน นายมะลิ เผยว่า ผืนป่าแห่งนี้เป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าวังน้ำเขียว ที่มีพื้นที่ประมาณ 6,000 ไร่เศษ ซึ่งเป็นหนึ่งในป่าต้นน้ำมูล สร้างสายน้ำลงสู่เขื่อนมูลบน ของ อ.ครบุรี ชาวบ้านในพื้นที่ต่างเห็นความสำคัญของป่าผืนนี้เนอย่างดี และช่วยกันดูแลรักษาให้อยู่ในสภาพที่อุดมสมบูรณ์ เพื่อไว้หล่อเลี้ยงคนในชุมชนและเป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญของประเทศมาช้านาน

ในช่วงหลังปรากฏพบว่ามีต้นปรงป่าแพร่ขยายพันธุ์ขึ้นในผืนป่าเป็นจำนวนมาก มากจนชนิดที่ว่าตนเองไม่เคยเห็นป่าแห่งไหนมีต้นปรงป่าเกิดขึ้นมากขนาดนี้มาก่อน จนมีสภาพคล้ายเป็นทุ่งป่าปรงอย่างที่เห็น เท่าที่ได้ลองสำรวจในเบื้องต้นโดยรอบแนวเขตป่าผืนนี้น่าจะมีป่าปรงกระจายอยู่ไม่น้อยกว่า 1,000 ไร่

อย่างไรก็ดี ทางชุมชนได้พร้อมใจกันที่จะอนุรักษ์ทุ่งปรงแห่งนี้ไว้ให้อยู่คู่กับแผ่นดินสืบไป ด้วยการสอดส่องดูแลไม่ให้ผู้ใดมาลักลอบขุดไปจากพื้นที่ เนื่องจากต้น เป็นไม้ป่าที่นิยมนำไปเป็นไม้ประดับตามบ้านเรือน และสถานที่พักต่างๆ