นักท่องเที่ยว นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ สวนสัตว์เชียงใหม่ หลินปิง หลินฮุ่ย

‘ไม่ตั้งท้อง’ หลินฮุ่ยกลับสู่ภาวะปกติ – จนท.เริ่มเปิด นทท.เข้าชม 23 มิ.ย. นี้

Home / ข่าวทั่วไป / ‘ไม่ตั้งท้อง’ หลินฮุ่ยกลับสู่ภาวะปกติ – จนท.เริ่มเปิด นทท.เข้าชม 23 มิ.ย. นี้

ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ เผยแพนด้าหลินฮุ่ยไม่อยู่ในสภาวะตั้งท้อง หลังระดับฮอร์โมนเข้าสู่สภาวะปกติ

วันนี้ ( 20 มิถุนายน 2560)  “นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์” ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เดินทางเข้าเยี่ยมหลินฮุ่ยภายในสวนจัดแสดงแพนด้า ซึ่งยังคงปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชม หลังจากเมื่อวานนี้ ที่เข้าสู่วันที่ 135 ของการผสมเทียม ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนของหลินฮุ่ยลดเหลือ 59.10 นาโนกรัม ต่อมิลลิกรัมครีเอตินีน ซึ่งถือว่าเข้าสู่ภาวะปกติและสิ้นสุดการตั้งท้องแล้ว โดยหลินฮุ่ยยังคงใช้เวลาพักผ่อนด้วยการนอนหลับอยู่ตามมุมต่างๆ เช่นซอกหิน และบริเวณโขดหินด้านบน

 

จากการให้สัมภาษณ์ นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้กล่าวขอบคุณสื่อมวลชน และประชาชนร่วมลุ้นและให้กำลังใจ เพื่อให้หลินฮุ่ยคลอดแพนด้าน้อยตัวที่ 2 ในประเทศไทย แต่วันนี้ซึ่งเข้าสู่วันที่ 136 ต้องยอมรับว่าสวนสัตว์เชียงใหม่ยังไม่ประสบผลสำเร็จ ทั้งที่การอัลตร้าซาวด์ก่อนหน้านี้พบตัวอ่อน จึงได้มีการเตรียมความพร้อมทุกด้านเพื่อรอให้น้องของหลินปิงคลอดออกมา แต่สุดท้ายก็ต้องผิดหวัง เพราะหลินฮุ่ยกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

อย่างไรก็ตามเบื้องต้นคาดว่าตัวอ่อนของแพนด้าน้อยน่าจะฝ่อไปแล้ว แม้เมื่อช่วงคืนที่ผ่านมาหลินฮุ่ยจะยังแสดงอาการเลียอวัยวะเพศให้เห็น แต่คาดว่าหลินฮุ่ยน่าละเลียน้ำคร่ำที่ตกค้างซึ่งยังไหลออกมาเท่านั้น และยังคงไม่มีปาฏิหาริย์เกิดขึ้น

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่ จะมีการปรับพื้นที่ในสวนจัดแสดงเพื่อปล่อยให้หลินฮุ่ยและช่วงช่วงเข้ามา และเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมในวันศุกร์ที่ 23 มิถุนายนนี้