ข่าวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ข่าวสดวันนี้ ฉลามวาฬ

ตื่นตา! ฉลามวาฬลายจุด โผล่ทะเลสามร้อยยอด

Home / ข่าวทั่วไป / ตื่นตา! ฉลามวาฬลายจุด โผล่ทะเลสามร้อยยอด

ฮือฮา พบฉลามวาฬโผล่ที่ทะเลสามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์

ผู้สื่อข่าว MThai  รายงานว่า ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้เกิดเรื่องราวสุดฮือฮาขึ้น เมื่อมีชาวบ้านพบเห็นฉลามวาฬขนาดใหญ่ยาวประมาณ 6-8 เมตร โผล่เล่นน้ำทะเลที่บริเวณ อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์  สร้างความตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก

โดย นายธีระ ภู่ผาสุก เจ้าของเรือสปีคโบทแห่งหนึ่งใน อ.ปราณบุรี  เผยว่า ระหว่างที่เขานำนักท่องเที่ยวจากกรุงเทพ ออกทะเล บ้านบางปู อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ก็ได้พบเห็นฉลามวาฬตัวขนาดใหญ่ยาวประมาณ 6-8 เมตร มีลายจุดสีขาวกำลังว่ายอยู่ในทะเลบริเวณดังกล่าวนานกว่า 2 ชั่วโมง  สร้างความดีใจกับทุกคนที่พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง ตนจึงไม่รอช้าได้ทำการหยิบกล้องออกมาบันทึกภาพทั้งเหนือน้ำ และใต้น้ำ เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก

ด้านนายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) กล่าวว่าเมื่อประมาณต้นเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมาก็ได้รับแจ้งจากกลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่พานักท่องเที่ยวดำน้ำบริเวณเกาะทะลุ ต.ทรายทอง อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า พบเห็นฉลามวาฬเข้ามาว่ายหากินอยู่ในบริเวณจุดที่นักท่องเที่ยวดำน้ำดูปะการัง เช่นกัน  แต่ไม่ยืนยันชัดว่าตัวที่พบนี้เป็นตัวเดียวกับที่เห็นก่อนหน้านี้หรือไม่

อย่างไรก็ตามถือเป็นเรื่องที่ดีแสดงให้เห็นว่าท้องทะเลในแถบนี้มีความอุดมสมบูรณ์ จึงพบเห็นฉลามวาฬ เบื้องต้นได้ให้เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) อ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร ได้ดำเนินการเก็บภาพถ่าย และสถิติจุดที่พบฉลามวาฬเอาไว้เพื่อเป็นฐานข้อมูลต่อไป