ข่าวจังหวัดตรัง น้ำพุร้อน น้ำพุเค็ม ป่าโกงกาง

ตื่นตา! บ่อน้ำพุร้อนเค็มสีฟ้าใส แห่งเดียวในตรัง

Home / ข่าวทั่วไป, ข่าวสังคมออนไลน์ / ตื่นตา! บ่อน้ำพุร้อนเค็มสีฟ้าใส แห่งเดียวในตรัง

เปิดให้ชมแล้ว บ่อน้ำพุร้อนกลางป่าโกงกาง จ.ตรัง มีความเค็มเหมือนน้ำทะเล

วันนี้ (23 มิ.ย.60) ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า ในช่วงนี้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่ จ.ตรัง จำนวนมาก ได้ปรับเปลี่ยนการเที่ยวชมเกาะต่าง ๆ มาเป็นการเที่ยวชุมชนริมชายฝั่งมากขึ้น หลังจากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวฝั่งอันดามันในช่วงฤดูมรสุม ระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน-30 กันยายนของทุกปี เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ

โดยเฉพาะการเข้ามาชม “บ่อน้ำพุร้อนเค็ม” ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางป่าโกงกางในพื้นที่หมู่ที่ 2 ต.บ่อหิน อ.สิเกา จ.ตรัง ซึ่งเข้าเที่ยวชมได้เฉพาะในช่วงที่มีน้ำลงวันละ 2 เวลาคือช่วงเช้าและบ่าย เป็นบ่อน้ำพุร้อนที่มีความแปลกคือ ตั้งอยู่กลางทะเลมีความเค็มเหมือนน้ำทะเล แต่น้ำมีสีฟ้าใสราวกระจกผุดขึ้นมาจากแอ่งน้ำซึ่งอยู่บนเนินทราย มีความกว้างเกือบ 2 เมตร แต่มีน้ำไหลรินลงไปยังพื้นล่างอย่างต่อเนื่อง โดยมีความร้อนประมาณ 45-50 องศาเซลเซียส ทำให้มีกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาตลอดเวลา และพบเพียงแห่งเดียวใน จ.ตรัง


สำหรับป่าโกงกางแห่งนี้  เมื่อน้ำทะเลหนุนจะท่วมจนมิดบ่อน้ำพุร้อนเค็ม แต่เมื่อน้ำลดลงก็จะกลับมาเป็นสีฟ้าใสเหมือนเดิม ทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยว จ.ตรัง มักจะไม่พลาดการเดินทางมาเที่ยวชมความมหัศจรรย์ของสถานที่แห่งนี้ ด้วยการลงแช่เท้าและล้างเนื้อตัว

นอกจากนี้ ยังพบฝูงปูลมสีสันสวยงามอีกจำนวนมาก ซึ่งปัจจุบันยังคงตั้งอยู่กลางป่าโกงกางและยังไม่ได้มีการพัฒนาใด ๆ เนื่องจากอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง ประกอบกับมีน้ำทะเลท่วมถึง แต่นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติกลับเดินทางมาท่องเที่ยวกันอย่างไม่ขาดสาย ซึ่งสามารถเที่ยวชมได้ในช่วงที่มีน้ำลดหรือเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


ทั้งนี้ “นายสมบูรณ์ ขาวนวล” อายุ 48 ปีคนขับเรือหางยาวชาวบ้านหมู่ที่ 2 ต.บ่อหิน อ.สิเกา จ.ตรัง กล่าวว่า พบเพียงแห่งเดียวในท้องทะเลตรัง ซึ่งมีมานานตั้งแต่สมัยโบราณและได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก บางคนลงไปแช่ในน้ำ นำโคลนมาพอกตัวเพราะเชื่อว่าแก้ปวดเมื่อย คลายเส้น  โดยบ่อน้ำพุร้อนเค็ม สามารถเข้ามาท่องเที่ยวได้วันละ 2 เวลาหลังน้ำลด