ขโมยรหัสบัตร บัตรเอทีเอ็ม เอทีเฮ็ม แก๊งสกิมเมอร์

แก๊งสกิมเมอร์อาละวาดหนัก ผู้เสียหายเข้าแจ้งความกว่า 20ราย

Home / ข่าวทั่วไป / แก๊งสกิมเมอร์อาละวาดหนัก ผู้เสียหายเข้าแจ้งความกว่า 20ราย

แก๊งสกิมเมอร์อาละวาดหนักในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความแล้วกว่า 20ราย เสียหายรวมกว่า 1.5 แสนบาท

ยังคงเป็นภัยสังคมสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนหลายราย กับการก่อเหตุของแก๊งสกิมเมอร์ที่ก่อเหตุขโมยรหัสข้อมูลจากบัตรเอทีเอ็มไปกดเงิน ล่าสุดแก๊งสกิมเมอร์กลับมาใช้ จ.เชียงใหม่ เป็นแหล่งดูดข้อมูลบัตรอีกครั้ง โดยมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ วันดี สันติวุฒิเมธี โพสต์เตือนภัยชาวเชียงใหม่ ให้ระมัดระวังการใช้ตู้เอทีเอ็มถอนเงิน โดยเล่าเหตุการณ์ว่ามีคนรู้จักถูกถอนเงินสดออกจากบัญชี เป็นการถอนจากต่างประเทศ สูญเงินไปหลายหมื่นบาท เชื่อว่าเป็นฝีมือของแก๊งสกิมเมอร์ที่ก่อเหตุใน จ.เชียงใหม่

ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลที่ผู้สื่อข่าวตรวจสอบ พบว่าเมื่อวันที่ 23 และ 24 มิ.ย. ที่ผ่านมา มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ รวม 5 ราย ว่าเงินในบัญชีถูกกดออกไปรายละหลักพันถึงหลักหมื่น ทั้งหมดถูกกดออกจากต่างประเทศ รวมเป็นเงินกว่า 1.5 แสนบาท ในจำนวนนี้มีที่ถูกกดเงินออกไปมากที่สุดเป็นเงิน 95,202 บาท จากบัญชีธนาคารกรุงเทพ ส่วนอีก 4 รายที่เหลือเป็นธนาคารไทยพาณิชย์แบะธนาคารกรุงศรีอยุธยา

ผู้เสียหายทั้งหมด ไม่แน่ใจว่าตู้เอทีเอ็มที่ไปใช้บริการตู้ไหนที่ถูกติดตั้งเครื่องดูดรหัสบัตร หรือ สกิมเมอร์ เพียงแต่สงสัยว่าอาจเป็นตู้เอทีเอ็มในท้องที่ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ หลังรู้ตัวได้แจ้งไปยังธนาคารเจ้าของบัญชีและเข้าแจ้งความกับตำรวจเพื่อเป็นหลักฐานในการขอให้ธนาคารคืนเงินให้ ขณะที่ทางธนาคารเจ้าของบัญชีผู้เสียหายกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

พ.ต.ท.ธงชัย บัวเงิน สารวัตรสอบสวน สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ ระบุว่า กรณีที่เกิดขึ้น ธนาคารเป็นผู้เสียหายเพราะเป็นผู้ที่ดูแลรับผิดชอบเงินในบัญชีของเจ้าของบัญชี การแจ้งความมีขึ้นก็เพื่อนำเอกสารเป็นหลักฐานไปยืนยันกับทางธนาคาร สวนการสอบสวนจะต้องอยู่ที่ธนาคารว่าจะมีการแจ้งความให้ดำเนินคดีอย่างไรหรือไม่หลังจากนี้ อย่างไรก็ตามคาดว่าจะมีผู้เสียหายอีกหลายสิบรายในท้องที่อื่นที่ต้องเสียหายในลักษณะเดียวกัน

ทั้งนี้ จ.เชียงใหม่ เป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีตู้เอทีเอ็มอยู่ทั่วเมืองหลายพันตู้ ที่ผ่านมามีผู้เสียหายถูกขโมยเงินจากบัญชีด้วยวิธีนี้มาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ทุกธนาคารและตำรวจทุกท้องที่เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบความผิดปกติของตู้เอทีเอ็ม เพื่อป้องกันแก๊งสกิมเมอร์แอบติดตั้งอุปกรณ์ขโมยรหัส และช่วงที่ผ่านมาตำรวจยังจับกุมแก๊งสกิมเมอร์ที่เป็นชาวต่างชาติได้ ซึ่งทั้งหมดมีรูปแบบการก่อเหตุเดียวกันก็คือจะลักลอบนำเครื่องสกิมเมอร์พร้อมกล้องขนาดเล็กไปคอยบันทึกรหัสของบัตร เมื่อได้ข้อมูลและรหัส จะส่งไปยังเครือข่ายในต่างประเทศเพื่อบันทึกข้อมูลลงไปในบัตรใหม่และกดเงินสดออกจากบัญชี ขณะที่เจ้าของบัญชีกว่าจะรู้ตัวก็เมื่อมีเอสเอ็มเอสแจ้งเตือนเงินออก

ขณะที่ตำรวจที่ท้องที่ โดยเฉพาะในย่านแหล่งท่องเที่ยวและโรงแรมที่พักใน อ.เมืองเชียงใหม่ ได้เร่งประสานกับทุกธนาคารเพื่อหามาตรการตรวจสอบป้องกันแก๊งสกิมเมอร์แล้ว