ข่าวจังหวัดตรัง บ่อขยะ โรคทางเดินหายใจ โรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด

ชาวบ้านร้อง หลังนำขยะมีพิษจาก อบต.อื่นมาทิ้ง ‘ส่งผลป่วยอื้อ’

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวบ้านร้อง หลังนำขยะมีพิษจาก อบต.อื่นมาทิ้ง ‘ส่งผลป่วยอื้อ’

ชาวบ้านรอบบ่อขยะป่วยอื้อ ด้วยโรคทางเดินหายใจ หลังมีมือดีลักลอบนำขยะมีพิษมาทิ้ง 

วันที่ 29 มิถุนายน 2560 เวลา 08.00 น. ที่ อบต.คลองชีล้อม อ.กันตัง จ.ตรัง นายแพทย์ยศกร เนตรแสงทิพย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกันตัง จ.ตรัง นำทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ ออกให้บริการตรวจสุขภาพเด็กและชาวบ้านชุมชนรอบบ่อขยะ รอยต่อระหว่างหมู่ที่ 5 ต.บางหมากกับหมู่ที่ 4 ต.คลองชีล้อม อ.กันตัง

หลังมีการร้องเรียนว่าบ่อขยะแห่งนี้ นำขยะจาก อบต.อื่นที่ไม่อยู่ในคู่สัญญากับ อบต.คลองชีล้อม จำนวนหลายพันตันมาทิ้ง โดยเฉพาะขยะมีพิษ ส่งผลให้ชาวบ้านข้างเคียงจำนวนมากได้รับความเดือดร้อนจากกลิ่นเหม็น แมลงวันและน้ำเน่าเสีย ทำให้เด็ก ๆ และชาวบ้านล้มป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจ ภูมิแพ้และโรคหอบหืดจำนวนหลายสิบราย จึงได้ร้องขอให้หน่วยแพทย์เข้าไปทำการตรวจรักษา

 

 

โดยชาวบ้านทั้งสองหมู่ที่อาศัยอยู่รอบบ่อขยะ สงสัยว่าตัวเองจะได้รับผลกระทบจากปัญหาบ่อขยะ จึงทยอยเดินทางมาตรวจประมาณ 40 คนละพบว่าส่วนใหญ่ป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจ ภูมิแพ้ ผื่นคันและโรคหวัดเกือบทุกคน บางรายที่มีอาการหนักเป็นโรคปอดและโรคหอบหืดมา 3-4 ปีแล้ว

แพทย์แนะนำให้ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลกันตัง พร้อมจัดส่ง อสม.และเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพื่อสำรวจแหล่งน้ำ สภาพความเป็นอยู่จริง พบปัญหากลิ่นและมลพิษอื่น ๆ  โดยการลงพื้นที่ตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ได้สร้างความดีใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมากเพราะที่ผ่านมายังไม่มีหน่วยงานเข้ามาให้ความช่วยเหลือ

ด้าน “นายพล เพชรเอียด” อายุ 41 ปีชาวบ้านหมู่ 4 ต.คลองชีล้อม อ.กันตัง ซึ่งป่วยด้วยโรคปอดกล่าวว่า เมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมามีอาชีพเก็บขยะในบ่อขยะใกล้บ้าน ต่อมาเกิดอาการหอบหืดและหายใจไม่ออก จึงรู้ว่าเป็นโรคปอด และเชื่อว่าเกิดจากการสูดดมอากาศที่เป็นพิษในบ่อขยะ แต่ทุกวันนี้ก็ยังออกไปเก็บขยะอยู่บ้างนาน ๆ ครั้งเนื่องจากฐานะยากจน

ทั้งนี้ “น.พ ยศกร เนตรแสงทิพย์” ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกันตัง จ.ตรัง กล่าวยอมรับว่า มีผู้ป่วยที่อยู่รอบบ่อขยะเข้ารับการตรวจแล้ว 36 คน พบป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจจำนวน 14 คน ภูมิแพ้ 3 คน ไข้หวัด 11 คนและผื่นคัน 8 คน ซึ่งอาจเกิดจากสาเหตุอื่นร่วมด้วย จึงให้เจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่เพื่อสำรวจสภาพความเป็นจริงอีกครั้งเพื่อป้องกันปัญหาระยะยาว

อย่างไรก็ตาม สำนักงานสาธารณสุข จ.ตรัง มีงบประมาณไม่เพียงพอ จึงไม่สามารถเจาะเลือดตรวจทั้งหมดได้ ตามที่ชาวบ้านได้ร้องขอ ซึ่งในกลุ่มเด็กเล็กต้องไปโรงเรียนจึงไม่ได้มาตรวจร่างกาย “ทำให้ชาวบ้านยังเกิดความกังวลว่าบุตรหลานจะเกิดอาการป่วยสะสมหรือไม่ ?”