ข่าวจังหวัดพะเยา ปศุสัตว์ วัดพระธาตุจอมทอง สุนัขจรจัด

พระโล่ง!! ปส.เตรียมทำศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด หลังมีคนมาปล่อยจนเกลื่อนวัด

Home / ข่าวทั่วไป / พระโล่ง!! ปส.เตรียมทำศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด หลังมีคนมาปล่อยจนเกลื่อนวัด

ปศุสัตว์จังหวัดเตรียมทำศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดพร้อมคลอด  หลังชาวบ้านนำมาปล่อยเต็มวัด จนพระต้องขึ้นป้ายสั่งสอน  

วันนี้ (29 มิ.ย.60) ภายหลังวัด “วัดพระธาตุจอมทอง” ใน ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา  ซึ่งเป็นวัดที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัด ได้มีขึ้นป้ายติดไว้ที่บริเวณวัด  ในลักษณะ สอนและว่ากล่าวตักเตือน บุคคลที่นำ สุนัข และแมว มาปล่อยที่วัดหรือสถานที่ต่างๆ โดยมีข้อความระบุว่า  

“คนที่กระทำการดังกล่าว และครอบครัวจะมีอันเป็นไปต่างๆ นานา เพราะ เนื่องจากผลกรรมที่ได้กระทำขึ้นโดยการผลักภาระให้กับทางพระ และผู้อื่น จนกระทั่งปัจจุบันมีทั้งสุนัข แมว รวมถึงเต่า กระต่ายเต็มวัด พระเณรไม่สามารถดูแลได้ เนื่องจากต้องปฏิบัติกิจของสงฆ์”    

 

ล่าสุด “นายพงษ์พัฒน์  ขัตพันธุ์”  ปศุสัตว์จังหวัดพะเยา  เปิดเผยว่า จากการสำรวจของสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดพบว่าปัจจุบันสุนัขในจังหวัดพะเยามีมากกว่า 50,000 ตัว พบที่เป็นสุนัขจรจัดไม่น้อยกว่า 3,000 ตัว  และยังมีสุนัขที่คนเลี้ยงเบื่อแล้วนำไปปล่อยทิ้งในสถานที่ต่างๆ อีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งสร้างภาระให้กับวัดตามที่ตกเป็นข่าวก่อนหน้านี้  

 

 

โดยในปีนี้จังหวัดพะเยา ได้ทำหมันสุนัขไปแล้ว 800 ตัว ซึ่งก็ทำให้จำนวนประชากรสุนัขลดลงไปบ้าง  และเป็นที่น่าปลาบปลื้มใจอย่างมากที่ “สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี” ทรงมีพระปณิธานว่า ควรจะมีการจัดตั้งศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดในจังหวัดต่างๆ ขึ้น  ซึ่งในบางจังหวัดนั้น ขณะนี้มีการจัดตั้งขึ้นแล้ว  ส่วนจังหวัดพะเยา อยู่ระหว่างการเตรียมแผนในการจัดตั้งศูนย์ดังกล่าว  และเมื่อจัดตั้งขึ้นแล้ว หน่วยงานส่วนท้องถิ่นจะเป็นผู้ดูแลศูนย์นี้ 

 

ขณะเดียวกันผู้ที่จะนำสุนัขไปปล่อย จะต้องมีความผิดด้วย เพราะเมื่อจัดตั้งศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดแล้ว  ทางเทศบาลเจ้าของพื้นที่ ก็จะต้องมีการออกเทศบัญญัติ หรือกฎหมาย ในการลงโทษผู้ที่กระทำผิด ปล่อยสัตว์เลี้ยงในที่สาธารณะ หรือสถานที่ต่างๆ ด้วยเช่นกัน ซึ่งถือเป็นการจัดระเบียบที่ดีแก่ผู้กระทำความผิด