คดีค่าโง่ทางด่วน ทางด่วน

ปิดคดีค่าโง่ทางด่วน ฎีกาชี้ กทพ.ไม่ต้องจ่าย 9.6 พันล้าน

Home / ข่าวทั่วไป / ปิดคดีค่าโง่ทางด่วน ฎีกาชี้ กทพ.ไม่ต้องจ่าย 9.6 พันล้าน

โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เผยศาลฎีกาตัดสิน “กทพ.” ชนะคดีไม่ต้องจ่ายเงิน 9,683 ล้านบาทเศษ ให้ “บีบีซีดี” กรณีค่าก่อสร้างทางด่วน บางนา-บางพลี–บางปะกง ปี 2538

เรือโทสมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า เมื่อ 22 มิถุนายน ที่ผ่านมา ศาลแพ่ง ได้อ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีที่ กิจการร่วมค้าบีบีซีดี เป็นโจทก์ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหาย การทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือ กทพ. เป็นเงินจำนวน 9,683 ล้านบาทเศษ กรณีก่อสร้างโครงการทางด่วน สายบางนา-บางพลี–บางปะกง เมื่อปี 2538

ซึ่งศาลได้พิพากษายกฟ้องโจทก์ โดยวินิจฉัยสรุปว่า พฤติการณ์ของโจทก์กับพวก ทำสัญญาจ้างเหมาออกแบบรวมก่อสร้าง กับจำเลย โดยไม่สุจริตมาตั้งแต่ต้น โจทก์จึงมีส่วนร่วมในการกระทำโดยมิชอบ ด้วยกฎหมายอันเกี่ยวกับความสงบเรียบร้อยของประชาชน จึงส่งผลให้สัญญาจ้างเหมาออกแบบรวมก่อสร้าง ไม่มีผลผูกพันจำเลย อีกทั้งโจทก์กับพวกยังไม่มีสิทธิ์เรียกเงินส่วนต่าง หรือราคาคงที่เพิ่มเติม และดอกเบี้ยจากจำเลย

สำหรับการก่อสร้างดังกล่าว มีวงเงินตามสัญญากว่า 25,192,950,000 บาท แต่หลังก่อสร้างแล้วเสร็จ กิจการร่วมค้าบีบีซีดี และ บริษัท ช.การช่าง ได้ให้ กทพ.ชำระเงินค่าคงที่ที่เพิ่มขึ้นจากสัญญาอีกประมาณ 6,039,893,254 บาท กระทั่งมีการต่อสู้กันในศาลเรื่อยมา

จนใน ปี 2551 กิจการร่วมค้าบีบีซีดี ได้ยื่นฟ้อง กทพ.เป็นคดีใหม่ต่อศาลแพ่ง พร้อมเรียกร้องเงิน 9,683 ล้านบาทเศษ ซึ่งศาลแพ่งชั้นต้น ตัดสินให้ กทพ.แพ้คดี แต่ในปี 2556 ศาลอุทธรณ์ได้พิพากษายกฟ้อง ฝ่ายโจทก์จึงยื่นฎีกาคัดค้านคำพิพากษา กระทั่งศาลฎีกา มีคำพิพากยืนตามศาลอุทธรณ์ ให้ยกฟ้องคดี