ข่าวจังหวัดชัยนาท ฆ้องยักษ์ ประเทศไทย วัดโพธิ์งาม

เล่นใหญ่ของจริง !! ฆ้องยักษ์นักแสวงบุญ แลนด์มาร์คแห่งใหม่เมืองชัยนาท

Home / ข่าวทั่วไป / เล่นใหญ่ของจริง !! ฆ้องยักษ์นักแสวงบุญ แลนด์มาร์คแห่งใหม่เมืองชัยนาท

กลุ่มชาวชัยนาทสร้างสรรค์ มอบ  ฆ้องยักษ์ ให้แก่วัดโพธิ์งาม ติดอันดับ 1 ใน 10 ฆ้องที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย 

วันนี้ ( 3 ก.ค.60) ที่วัดโพธิ์งาม ต.โพธิ์งาม อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท พุทธศาสนิกชน และ กลุ่มชาวชัยนาทสร้างสรรค์ ได้สร้าง “ฆ้องยักษ์” ถวายให้กับทางวัดเพื่อให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่สำหรับนักแสวงบุญ โดยมี  “หลวงพ่อพร้า” เกจิอาจารย์ชื่อดังของ จ.ชัยนาท มาเป็นประธานในพิธีสงค์ และเจิม  ฆ้องยักษ์  เพื่อความเป็นสิริมงคล รวมไปถึงการประพรมน้ำมนต์แก่ประชาชนที่เข้าร่วมพิธีกว่า 1,000 คน

 


โดย นายชวพล พันธุมารักษ์ ร้องผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท ประธานพิธีฝ่ายฆาราวาส เปิดเผยว่า  “ฆ้องยักษ์”  ดังกล่าว ถูกจัดสร้างด้วยแรงศรัทธาของพุทธศาสนิกชน และประชาชน ชาวชัยนาท ที่ไปทำงานต่างถิ่น รวบรวมงบประมาณมาเพื่อจัดสร้าง

โดย ฆ้องยักษ์ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 509 เซนติเมตร และมีความสูงจากฐานไปจนถึงยอดจั่วของศาลากันแดดกันฝน 8 เมตร 9 เซนติเมตร  ซึ่งเป็นเลขมงคล โดยมีกุศโลบายให้ผู้ที่มาทำบุญและตีระฆังจะชื่อเสียงโด่งดัง และประสบความเจริญก้าวหน้าในชีวิตตลอดไป

นอกจากความใหญ่และสูงของ ฆ้องยักษ์  ดังกล่าวทำให้ติดอันดับ 1 ใน 10 ของฆ้องที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยกลุ่มพุทธศานิกชนชัยนาทสร้างสรรค์  มีเป้าหมายที่จะจัดสร้าง  ฆ้องยักษ์  รวมทั้งสิ้น 9 ใบ ใน 8 อำเภอของ จ.ชัยนาท ซึ่งการมอบ  ฆ้องยักษ์  ของวัดโพธิ์งามนี้ ถือเป็นใบที่ 2 โดยก่อนหน้านี้  ได้มอบให้วัดโคกแจง อ.มโนรมย์ ด้วย ฆ้องที่มีขนาดใกล้เคียงกันมาก่อนหน้านี้