ดาราศาสตร์ มหัศจรรย์ภาพถ่ายดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

สดร.ชวน ส่งภาพถ่ายเข้าประกวด ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 160,000 บาท

Home / ข่าวทั่วไป / สดร.ชวน ส่งภาพถ่ายเข้าประกวด ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 160,000 บาท

สดร. ชวนส่งผลงานภาพถ่ายเข้าร่วมประกวด หัวข้อ “มหัศจรรย์ภาพถ่ายดาราศาสตร์” ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 160,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)(สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจัดประกวดภาพถ่ายทางดาราศาสตร์ประจำปี 2560 ครั้งที่ 10ภายใต้หัวข้อ “มหัศจรรย์ภาพถ่ายดาราศาสตร์” ส่งเสริมกิจกรรมถ่ายภาพดาราศาสตร์ในไทยหวังดึงประชาชนหันมาสนใจดาราศาสตร์และวิทยาศาสตร์มากยิ่งขึ้น เชิญชวนผู้สนใจส่งผลงานเข้าร่วมประกวด ลุ้นรับเงินรางวัลรวมกว่า 160,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสามารถส่งภาพเข้าร่วมประกวดได้ตั้งแต่บัดนี้ถึง 4 สิงหาคม 2560

ดร.ศรัณย์โปษยะจินดาผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดการประกวดฯกล่าวว่า สดร.จัดการประกวดภาพถ่ายทางดาราศาสตร์ ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 10 ที่ผ่านมามีผู้สนใจส่งภาพถ่ายเข้าร่วมประกวดจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี เห็นได้ว่าภาพถ่ายทางดาราศาสตร์ฝีมือคนไทยพัฒนาและหลากหลายมากขึ้น

เป็นสัญญาณที่ดีที่จะสร้างนักดาราศาสตร์สมัครเล่นสร้างความตระหนักและตื่นตัวในการเรียนรู้ดาราศาสตร์และวิทยาศาสตร์ผ่านภาพถ่ายมากยิ่งขึ้นภาพถ่ายทางดาราศาสตร์แสดงให้เห็นถึงความมหัศจรรย์และความสวยงามของปรากฏการณ์ธรรมชาติต่าง ๆ บนท้องฟ้ามีคุณค่าทางวิทยาศาสตร์ ภาพที่ชนะการประกวด สดร. จะนำมาจัดทำปฏิทินดาราศาสตร์และใช้ประกอบการจัดทำสื่อการเรียนรู้ดาราศาสตร์ ทำให้ประชาชนรู้ว่า ดาราศาสตร์ไม่ใช่เรื่องไกลตัวและวิทยาศาสตร์สามารถอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นได้

ดร.ศรัณย์กล่าวเพิ่มเติมว่าในช่วงที่ผ่านมามีปรากฏการณ์ดาราศาสตร์เกิดขึ้นมากมายอาทิดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกดาวเคราะห์ใกล้โลกรวมถึงปรากฏการณ์ที่เกิดในบรรยากาศโลกเช่นดวงอาทิตย์ทรงกลดเป็นต้นนอกจากนี้ที่ได้รับความสนใจกันมากคือการถ่ายภาพวิวธรรมชาติกับดาราศาสตร์เช่นทางช้างเผือกเส้นแสงดาวฯลฯ

ปัจจุบันเทคโนโลยีของอุปกรณ์ถ่ายภาพได้รับการพัฒนาขึ้นมากการถ่ายภาพดาราศาสตร์จึงไม่ยากเกินความสามารถอยากเชิญชวนผู้สนใจส่งภาพถ่ายของท่านเข้าร่วมประกวดกับทางสดร. และไม่ว่าผลการตัดสินจะเป็นอย่างไรทุกๆผลงานที่ส่งเข้ามานั้นถือว่ามีคุณค่าทางศิลปะที่แฝงความรู้ทางวิทยาศาสตร์ถ่ายโดยฝีมือคนไทยซึ่งน่าภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง

กติกาการประกวด ผู้สมัครสามารถส่งภาพได้ไม่จำกัดประเภทและไม่จำกัดจำนวน ทั้งนี้ แบ่งประเภทการประกวดภาพถ่ายดาราศาสตร์ เป็น 5 ประเภท ประกอบด้วย 1.ประเภทภาพถ่าย Deep SkyObjects 2. ประเภทภาพถ่ายปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ 3. ประเภทภาพถ่ายวัตถุในระบบสุริยะ 4. ประเภทภาพถ่ายวิวธรรมชาติกับดาราศาสตร์ และ 5. ประเภทภาพถ่ายปรากฏการณ์ที่เกิดในบรรยากาศของโลก

ผู้ที่สนใจส่งผลงานภาพถ่ายเข้าร่วมประกวด สามารถติดตามรายละเอียดและกติกา พร้อมดาวน์โหลดใบสมัคร ได้ที่ www.NARIT.or.th หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่หมายเลข 053-121268-9 ต่อ 305 (คุณศุภฤกษ์) ส่งผลงานด้วยตนเองหรือทางไปรษณีย์ที่ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร เลขที่260 หมู่ 4 ตำบลดอนแก้วอำเภอแม่ริมจังหวัดเชียงใหม่50180 ประกาศผลการตัดสิน วันที่ 14 สิงหาคม 2560