ข่าวพระ ข่าวสดวันนี้ เชิงตะกอน เผาศพ

คลิปนาที พระ-ชาวบ้าน เปิดศึกวิวาท หลังถูกห้าม! ไม่ให้เผาศพแบบเชิงตะกอน

Home / ข่าวทั่วไป / คลิปนาที พระ-ชาวบ้าน เปิดศึกวิวาท หลังถูกห้าม! ไม่ให้เผาศพแบบเชิงตะกอน

ชาวบ้านเปิดฉากตะลุมบอนพระสงฆ์ หลังไม่พอใจก่อนจะเข้าไปห้ามเผาศพกลางแจ้งในชุมชน เหตุผิดกฎหมาย 

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่สำนักปฏิบัติธรรม ย่านพุทธมณฑลสาย 3 เขตทวีวัฒนา กทม. ได้เกิดเหตุสุดระทึกขึ้น เมื่อมีชาวบ้านกับพระได้เปิดฉากทะเลาะวิวาทกันขึ้น หลังไม่เห็นด้วยที่พระในสถานปฏิบัติธรรมกำลังจะเผาศพหญิงรายหนึ่งแบบเชิงตะกอน ซึ่งเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 ก.ค. ที่ผ่านมา

โดยรายงานระบุว่า ก่อนเกิดเหตุกลุ่มพระได้นำโลงศพของหญิงรายหนึ่งไปวางไว้บนท่อนไม้ที่ทำเป็นเชิงตะกอน จากนั้นได้เดินจงกลมวนรอบโลงศพและราดน้ำมันเตรียมเผา แต่ระหว่างที่กำลังจะจุดไฟชาวบ้านที่มาสังเกตุการณ์ได้เข้า ห้ามปรามเนื่องจากเป็นสิ่งผิดกฎหมาย  แต่กลุ่มพระกลับไม่ยอม จึงสาดน้ำมันใส่ชาวบ้าน และเกิดการชุลมุนทำร้ายกันขึ้น

ทั้งนี้ 1 ชาวบ้านเผยว่า สาเหตุที่ไม่เห็นด้วยกับการเผาศพแบบเชิงตะกอนในครั้งนี้นั้น เป็นเพราะพื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตชุมชนไม่เหมือนกับชนบท หากให้มีการเผาขึ้นมาอาจเกิดภาพอุจาดตาแก่ผู้พบเห็นได้ ขณะเดียวกันก็คิดว่าทางสำนักสงฆ์น่าจะนำศพไปเผายังเมรุของวัดใกล้เคียงน่าจะเหมาะสมกว่า แม้ว่าทางเจ้าอาวาสจะอ้างว่ามีใบอนุญาตให้ทำพิธีฌาปกิจก็ตาม

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เรียกคู่กรณีทั้ง 2 มาสอบสวนแล้ว โดยเรื่องนี้แบ่งเป็น 2 กรณี คือ เรื่องการเผาศพแบบเชิงตะกอนในชุมชนสามารถเอาผิดสำนักสงฆ์ดังกล่าวตามพ.ร.บ.สุสานและฌาปนสถานได้ ซึ่งมีโทษปรับ 2,000 บาท ส่วนอีกเรื่องเป็นเรื่องการทะเลาะวิวาท ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายได้เจรจาตกลงกันได้แล้วหลังจากเหตุที่เกิดขึ้น