หม่อง พาทีมไทยชนะเลิศพับเครื่องบินกระดาษ

Home / ข่าวทั่วไป / หม่อง พาทีมไทยชนะเลิศพับเครื่องบินกระดาษ

mongtongdee

“น้องหม่อง”ทำได้ พาทีมไทยชนะเลิศพับเครื่องบินกระดาษที่ประเทศญี่ปุ่น และจะลงแข่งขันประเภทบุคคลวันนี้

“น้องหม่อง” ด.ช.หม่อง ทองดี บุตรแรงงานต่าวด้าวพม่า นักเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนบ้านห้วยทราย ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่? ที่เดินทางไปแข่งขันในที่พับเครื่องบินกระดาษ ที่ประเทศญี่ปุ่นในนามประเทศไทยได้

ล่าสุดวันที่ 19 ก.ย.ผู้ใช้นามว่า thitinob ได้โพสต์รายงานผลทางเว็บไซต์ทวิตเตอร์ความว่า การแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับประเภททีมที่ประเทศญี่ปุ่น ผลปรากฎว่า ทีมไทยชนะเลิศ? ซึ่งมีผู้แข่งขันประกอบด้วย ดร.ประเสริฐ เฉลิมกานนท์ นายสุรินทร์ อินทโชติ และ ด.ช.หม่อง ทองดี? อย่างไรก็ตาม ด.ช.หม่องจะลงแข่งขันประเภทบุคคลในวันนี้(20ก.ย.)

ขณะที่ @peoplepress:? ได้รายงานว่า วันที่ 20 ก.ย.เวลา 13.30 น. มีเวทีสาธารณะถอดบทเรียน “หม่อง ทองดี: สถานะของเด็กไร้สัญชาติในโรงเรียนไทย” ที่ร.ร.บ้านห้วยทราย จ.เชียงใหม่

แต่กว่า “น้องหม่อง” จะได้ตามความปรารถนาเช่นนี้ก็ใช้แรงดันพอสมควร ทั้งเข้าพบนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี? นายนิติธร ล้ำเหลือ ประธานอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนด้านผู้ไร้สัญชาติ ชนชาติ ผู้พลัดถิ่น และแรงงานข้ามชาติ สภาทนายความ ยื่นฟ้องนายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย ต่อศาลปกครองกลาง? ในข้อหาเป็นเจ้าหน้าที่รัฐปฏิบัติหน้าที่ล่าช้าเกินสมควร
จะด้วยเหตุผลทางกฎหมายเกี่ยวคนต่างด้าวที่ทำให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับ “น้องหม่อง” ต้องกดดันเช่นนี้จะเป็นอย่างไรก็ตาม แต่สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจก็คือความตั้งใจของ”น้องหม่อง” คือ? ต้องการสู้เพื่อประเทศไทย ขอเพียงให้ประเทศไทยและคนไทยช่วยเชียร์ให้ได้รางวัลที่ 1 บ้างเท่านั้น

ทั้งนี้ “น้องหม่อง” ได้รางวัลชนะเลิศการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศไทยครั้งที่ 5 รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว และได้รับสิทธิ์เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับ ที่เมืองชิบะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่ง Japan Origami-Airplane Association ( JOAA ) ระหว่างวันที่ 18-20 กันยายน 2552และได้กำหนดให้เดินทางในวันที่ 16 กันยายนนี้ โดยทาง สวทช. และ เอ็มเทค กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้แจ้งว่าต้องดำเนินการขอหนังสือเดินทางของ คนต่างด้าว และนำหนังสือเดินทางไปขอวีซา ณ สถานทูตประเทศญี่ปุ่นภายในวันศุกร์ที่ 4 กันยายนนี้

“น้องหม่อง”? บอกว่า ฝึกพับกระดาษมาประมาณ 1 ปี ตอนแรกสังเกตเครื่องบินที่บินขึ้นแล้วลองพับดู ต่อมาทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่จัดการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับ ครูจึงให้ลงสมัคร และชนะได้อันดับ 1 ต่อมาที่ไบเทคบางนา ก็ชนะได้ที่ 1 เช่นกัน เคล็ดลับการพับให้เครื่องบินกระดาษบินได้นาน หากหัวปักลงก็เอาหางขึ้นและทำให้ปีกทั้งสองข้างสมดุล รู้สึกดีใจเมื่อทราบว่าจะได้ไปแข่งที่ญี่ปุ่นและมั่นใจว่าจะชนะ จะทำเพื่อคนไทย? และในอนาคตโตขึ้นอยากเป็นนักบิน

ความสำเร็จเบื้องต้นของ “น้องหม่อง” ครั้งนี้ คนที่อยู่เบื้องหลังนอกจากนายดวงฤทธิ์ เภติมา ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วยทรายแล้ว ยังมีนางเตือนใจ ดีเทศน์ ส.ว.เชียงราย? อดีต สนช.ที่ทำงานเกี่ยวกับเด็กชาวเขา เด็กไร้สัญชาติในพื้นที่มาเป็นเวลานาน และพยายามหาแนวทางแก้ไขปัญหาเรื่องนี้

โดยมีตัวอย่างเช่น นางอายุ นามเทพ อาจารย์ประจำภาควิชาดุริยศิลป์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยพายัพ อาจารย์สอนดนตรีและนักเปียโนไร้สัญชาติ ผู้ลี้ภัยสงครามจากประเทศพม่า ที่ได้ยื่นเรื่องขอแปลงสัญชาติของตนนั้น? หลังจากยื่นเรื่องไปตั้งแต่ปี 2548 จนผ่านขบวนการต่างๆหลายขั้นตอน ล่าสุดหลังผ่านการกรั่นกรองเมื่อเดือน พ.ย.2551 ล่าสุดเรื่องอยู่ที่หน้าห้องของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายในการส่งให้รัฐมนตรีใช้ดุลพินิจในการให้สัญชาติ ก่อนดำเนินการในขั้นตอนการให้สัญชาติ

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก คมชัดลึก