จราจร ตำรวจ ปาดขึ้นสะพาน ใบสั่ง

เตรียมตัว! ตร.เผยปาดเลนสะพาน 15 จุด โดนจับแน่เริ่มต้นปี 61

Home / ข่าวทั่วไป / เตรียมตัว! ตร.เผยปาดเลนสะพาน 15 จุด โดนจับแน่เริ่มต้นปี 61

ผู้บังคับการตำรวจราจร (ผบก.จร.) เผยเตรียมติดกล้องตรวจจับเปลี่ยนช่องทางกะทันหัน หวังจับนักปาดขึ้นสะพาน 15 จุด ทั่วกรุงฯเริ่มต้นปี 2561

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. ที่ผ่านมา พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผู้บังคับการตำรวจราจร (ผบก.จร.) กล่าวว่า หลังจากที่ บก.จร.ได้ดำเนินการประกวดราคาจัดซื้อจัดจ้างให้เอกชนเข้ามาดำเนินการติดตั้งกล้องตรวจจับเปลี่ยนช่องทางกะทันหัน หรือเลนเชนจ์ ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2560 จนถึงขณะนี้ได้เอกชนที่ชนะการประกวดราคาและผ่านการทดสอบความแม่นยำ คมชัด และประสิทธิภาพของกล้อง พร้อมทั้งเซ็นต์สัญญาเรียบร้อยแล้ว

โดยเอกชนได้เริ่มดำเนินการสำรวจพื้นที่ และติดตั้งระบบกล้องตรวจจับเลนเชนจ์ ในจุดที่พบว่ามีการฝ่าฝืนบ่อยครั้งทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ ไม่ว่าจะช่วงคอสะพานข้ามแยก คอทางลงอุโมงค์ลอดแยก ทั้งหมด 15 จุด คาดว่าจะติดตั้งระบบเสร็จสิ้นประมาณต้นปี 2561 หลังจากนั้นจะเชื่อมโยงระบบกับศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร(บก.02) เพื่อให้ออกใบสั่ง หากพบว่ามีประชาชนกระทำความผิดเหมือนระบบเรดไลท์คาเมล่า

นอกจาก 15 จุดแล้ว ปัจจุบัน บก.จร.มีระบบกล้องตรวจจับเลนเชนจ์อีก 3 จุดที่ได้รับการจัดสรรโดยกลุ่มงานวิจัย ซึ่งขณะนี้เริ่มใช้งานไปบ้างแล้วบางส่วน อยู่ในความดูแลของ สน.วิภาวดี ส่วนที่จะเพิ่มเติมอีก 15 จุดนั้น เดิม บก.จร.ได้กำหนดจุดไว้เบื้องต้น คือ 1.สะพานไทย-เบลเยี่ยม 2.สะพานข้ามแยกรามคำแหง 3.สะพานข้ามแยกมักกะสัน 4.สะพานข้ามแยกบางเขน(เกษตร-วิภาวดีรังสิต) 5.สะพานข้ามแยกศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ

6.สะพานข้ามแยกลาดปลาเค้า 7.สะพานทางข้ามเข้าทางด่วนพระราม2 8.สะพานข้ามแยกประตูน้ำ 9.สะพานข้ามแยกวงแหวนอุตสาหกรรม 10.ทางลงอุโมงค์ลอดแยกห้วยขวาง 11.สะพานไทยญี่ปุ่น 12.สะพานข้ามแยกบรมราชชนนี 13.สะพานข้ามแยกวงเวียนบางเขน 14.สะพานข้ามแยกเกษตร และ 15.สะพานข้ามรัชโยธิน

ในส่วนของสะพานข้ามแยกเกษตร และสะพานข้ามรัชโยธิน ที่มีการรื้อไปนั้นจะต้องหาจุดติดตั้งเพิ่มเติมให้ครบ 15 จุด โดยจุดต่างๆอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ หากสำรวจแล้วพบว่าพื้นที่ไม่สามารถดำเนินการได้

ข้อมูลจาก จส.100