ข่าวINN ตำรวจ ตำรวจรับเงิน เงินสินน้ำใจ

ตั้งกรรมการสอบตำรวจ 4 นาย ปมสื่อนอกตีพิมพ์ตำรวจเรียกรับ “เงินสินน้ำใจ”

Home / ข่าวทั่วไป / ตั้งกรรมการสอบตำรวจ 4 นาย ปมสื่อนอกตีพิมพ์ตำรวจเรียกรับ “เงินสินน้ำใจ”

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผย สั่งตั้งกรรมการสอบตำรวจ 4 นาย ปมสื่อนอกตีพิมพ์ตำรวจเรียกรับ “เงินสินน้ำใจ” ด่าน ตม.สะเดา

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีสื่อ หนังสือพิมพ์ภาษาจีน และภาษาอังกฤษ ประเทศมาเลเซีย ไม่ต่ำกว่า 10 ฉบับพากันพาดหัวข่าวการเก็บเงิน “สินน้ำใจ” ด่านตรวจคนเข้าเมือง อ.สะเดา จ.สงขลา คนละ 2 ริงกิต หรือ 20 บาทไทย หรือมากกว่านั้น แนบหนังสือเดินทางแลกกับตราประทับเข้าประเทศ ว่า

สำหรับกรณีนี้ได้รับรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เบื้องต้น ได้สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 นาย แต่ไม่ขอเปิดเผยชื่อ โดย ตม.6 ได้ชี้แจงขั้นตอนการข้ามแดนเข้าออกประเทศว่า ในการเดินทางข้ามแดนจะมีเวลาในการดำเนินการ เช่น ข้ามแดนเวลาปกติหรือนอกเหนือจากเวลาปกติ

ซึ่งอัตราการเก็บก็จะแตกต่างกันออกไป ถ้าข้ามแดนในช่วงเวลาไม่ปกติก็จะมีการเก็บค่าล่วงเวลา มีการออกใบเสร็จรับเงินให้ตามระเบียบที่ สตม.กำหนด แต่ในประเด็นที่ปรากฏตามโลกโซเชียลก็จะต้องดำเนินการตรวจสอบ ซึ่งทาง ตม.6 มีความพยายามติดต่อกับบุคคลที่กล่าวอ้างถึงตำรวจที่เรียกรับเงินมาให้ถ้อยคำว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่าในส่วนค่าสินน้ำใจ ที่ปรากฏตามข่าว ทราบว่าไม่มีด่านตม.ไหนเก็บ เมื่อมีการร้องเรียนก็ต้องตรวจสอบ ในส่วนประเด็นอื่นๆ ถ้าหากมีหลักฐานว่ามีเก็บเงินจริงก็ต้องว่ากันไป โดยเฉพาะช่วงนี้อยู่ในช่วงผ่อนปรน พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าวฯ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งเด็ดขาดห้ามเรียกรับเงินไม่ว่ากรณีใดก็ตาม