ข่าวINN คลิปอัยการเมาขู่ตำรวจ สำนักงานอัยการสูงสุด อัยการเมา

อสส.แถลงยอมรับอัยการเมาเบ่งตำรวจจริง ชี้เป็นคนเดียวกับปี 58

Home / ข่าวทั่วไป / อสส.แถลงยอมรับอัยการเมาเบ่งตำรวจจริง ชี้เป็นคนเดียวกับปี 58

โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด แถลงยอมรับอัยการเมากร่างขู่ตำรวจให้ไปส่งร้านลาบจริง สั่งตั้งกรรมการสอบวินัย ชี้เป็นคนเดียวกับปี 58

วันนี้ 11 ก.ค. 60 ร.ท.สมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด แถลงข่าวกรณีมีการเผยแพร่คลิปเสียงทางโซเชียล บุคคลอ้างเป็นอัยการเมาเบ่งข่มขู่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แสนสุข จ.ชลบุรี ว่าบุคคลดังกล่าวคือ นายธนพล จูฑะเตมีย์ อัยการพิเศษฝ่ายคดียาเสพติด 1

ซึ่งจากการพิจารณาคลิปเสียงที่เผยแพร่ ข้อมูลที่ปรากฎจากสื่อ ข้อความในเฟซบุ๊กของนายธนพล และพฤติกรรมในอดีต เมื่อปี 2558 ที่เมาสุรา อาละวาดตำรวจ สน.บึงกุ่ม เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม กระทบต่อภาพลักษณ์องค์กรอัยการและพนักงานอัยการ ที่ถือว่ากระทำผิดวินัยฐานกระทำการอันอาจทำให้เสื่อมเสียเกียรติศักดิ์แห่งตำแหน่งหน้าที่ราชการ ตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการฝ่ายอัยการ พ.ศ. 2553 มาตรา 68 ประกอบมาตรา 74

โดยในเรื่องนี้ทางอัยการสูงสุด ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยกับนายธนพล ว่าการกระทำดังกล่าวจะเข้าข่ายความผิดร้ายแรงหรือไม่ ซึ่งในขั้นตอนยังไม่สั่งการให้หยุดปฎิบัติหน้าที่ เนื่องจากต้องรอผลการพิจารณา ซึ่งหลังจากที่เปิดทำงานวันนี้เป็นวันแรกยังไม่ได้รับข้อมูลว่านายธนพลเดินทางเข้ามาปฎิบัติหน้าที่หรือไม่

สำหรับความผิดเมื่อปี 2558 ผลการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเป็นความผิดไม่ร้ายแรง ประกอบกับคู่กรณีไม่ติดใจจึงมีการลงโทษสถานเบาคือทำทัณฑ์บน ที่ไม่มีการปรับตำแหน่ง หรือขั้น ส่วนกรณีที่เกิดขึ้นล่าสุดต้องรอผลการพิจารณาของคณะกรรมการ ภายใน 30 วัน ทั้งนี้อยากให้มองว่าเหตการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นความขัดแย้งระหว่างองค์กรเป็นการกระทำส่วนบุคคล เพียงแต่มีตำแหน่งอยู่ในองค์กร ซึ่งต้องยอมรับว่าทุกองค์กรทุกสังคมมีแกะดำ ซึ่งหากทำให้เสียหายก็ต้องถูกลงโทษ

ข้อมูลจาก INN