กิ้งกือ ข่าวINN พิษกิ้งกือ

แม่ชาวพังงาเตือนภัย น้ำพิษกิ้งกือทำตาลูกน้อยหวิดบอด

Home / ข่าวทั่วไป / แม่ชาวพังงาเตือนภัย น้ำพิษกิ้งกือทำตาลูกน้อยหวิดบอด

แม่ชาวพังงาเตือนภัยน้ำพิษกิ้งกือทำตาลูกน้อยหวิดบอด หมอระบุกิ้งกือทุกชนิดมีน้ำพิษไว้ป้องกันตัวมีฤทธิ์เป็นกรด

น.ส.อัญชนา กายเพ็ชร อายุ 23 ปี อาชีพมัคคุเทศก์ ได้เปิดเผยว่า เมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา ขณะที่ตนเองและลูกชายชื่อน้องมาตฤณ อายุ 7 เดือน เข้านอนอยู่ในห้องนอน ตนเองได้ลุกขึ้นเพื่อให้ลูกชายดื่มนมและเปลี่ยนผ้าอ้อมผืนใหม่ จากนั้นก็นอนต่อ

ขณะที่ตนเองกำลังจะหลับ ได้ยินเสียงลูกน้อยร้องขึ้นมาอย่างเจ็บปวด ทำให้ตกใจรีบลุกขึ้นเปิดไฟดู พบว่าลูกชายลืมตาไม่ขึ้น พบกับหยดน้ำสีเหลืองริมขอบตา ลูกร้องอย่างเจ็บปวด จึงรีบเช็ดน้ำสีเหลืองออกและอุ้มลูกขึ้นมา พบว่าที่ใต้หมอนของลูกมีกิ้งกือสีดำตัวใหญ่ม้วนเป็นวงกลมอยู่

จากนั้นจึงรีบพาลูกไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลท้ายเหมืองชัยพัฒน์ ซึ่งหมอได้หยอดยา และให้กลับบ้านรอดูอาการ ด้วยความเป็นห่วงลูก ในช่วงเช้าจึงรีบพาไปพบจักษุแพทย์ที่โรงพยาบาลพังงา ซึ่งทางแพทย์บอกว่านับเป็นความโชคดีที่น้ำพิษไม่โดนตาดำ เพราะไม่เช่นนั้นจะทำให้ตาบอดได้ และบอกว่ากิ้งกือทุกชนิดมีน้ำพิษที่มีไว้ป้องกันตัว ซึ่งจะมีฤทธิ์เป็นกรด ส่วนจะมีพิษมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ คาดว่าตอนที่ลูกน้อยหลับอาจจะกลิ้งตัวไปทับกิ้งกือ จนทำให้มันปล่อยพิษใส่ดังกล่าว

นส.อัญชนา กล่าวต่อว่า หลังจากได้พบกับจักษุแพทย์แล้ว ซึ่งได้ทั้งยากินและยาทามารักษา โดยตนเองสงสารลูกเป็นอย่างมากที่เกิดอาการอักเสบจะลืมตาด้านขวาไม่ได้เกือบ 1 อาทิตย์ จากนั้นก็กลายเป็นรอยไหม้ที่ริมขอบตา แต่อาการก็ทุเลาลงเรื่อย ๆ ล่าสุดรอยแผลก็หายเป็นปกติแล้ว จึงอยากเตือนให้ทุกคนระวังภัยจากกิ้งกือ โดยเฉพาะบนที่นอนให้ตรวจที่นอนก่อนนอนทุกครั้ง