ครูเกษียณ ทุ่มเงินส่วนตัว เปิดศูนย์เรียนรู้โปสเตอร์หนังไทยกว่า 400เรื่อง

Home / ข่าวทั่วไป / ครูเกษียณ ทุ่มเงินส่วนตัว เปิดศูนย์เรียนรู้โปสเตอร์หนังไทยกว่า 400เรื่อง

ครูเกษียณ ชาว จ.ชัยนาท ทุ่มเงินส่วนตัว เปิดศูนย์เรียนรู้ทางวัฒนธรรมโปสเตอร์หนังไทยกว่า 400เรื่อง

วันที่ 17 ก.ค. 60 ที่บ้านเลขที่ 30หมู่ที่1 ต.โพงาม อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท ซึ่งเป็นบ้านของนายกนก เปล่งศรีงาม อดีตข้าราชการครูที่ปัจจุบันเกษียณอายุมาประกอบอาชีพผู้ประกอบการวิทยุชุมชน ผู้สื่อข่าวของเราไปพบว่า มีสิ่งที่น่าสนใจและหาดูได้ยาก เป็นของสะสมของนายกนก หรือคนทั่วไปเรียนติดปากว่า “ครูกนก”

ซึ่งของสะสมที่ว่าก็คือ “ใบปิดหนัง”หรือ โปสเตอร์หนังไทย ที่ครูกนกใช้เงินส่วนตัวซื้อมาเก็บสะสมไว้เริ่มตั้งแต่เมื่อ 15 ปีก่อน ด้วยความรักและชอบในอาชีพรับจ้างฉายหนัง ที่ทำควบคู่กับอาชีพรับราชการครู จนถึงปัจจุบันมีมากกว่า 400 เรื่อง และจัดสถานที่บ้านพักให้เป็นส่วนจัดแสดง เปิดให้บุคคลทั่วไป เข้าชมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อหวังให้เป็นศูนย์ศึกษาเรียนรู้ทางวัฒนธรรม ที่เกี่ยวกับหนังไทยในอดีต เพราะที่นี่ถือว่าเป็นแหล่งสะสมโปสเตอร์หนังไทยที่รวบรวมเอาไว้มากที่สุดอีกแห่งหนึ่งของประเทศ

โดยโปสเตอร์หนังดังในอดีตมากมายหลายเรื่องเช่น อินทรีย์ทอง อินทรีย์แดง แม่นาคพระโขนง วนาลี เสน่หา ลูกหนี้ทีเด็ด และแม้กระทั่งหนังเตอาร์อย่างเมียงูก็มีจัดแสดงไว้ร่วมกับโปสเตอร์หนังไทยกว่า 400 เรื่อง ทั้งนี้นอกจากโปสเตอร์หนังแล้ว ครูกนกยังใช้เงินซื้อเครื่องฉายหนังแบบเครื่องอาร์ค และม้วนฟิล์มที่บรรจุอยู่ในกล่องที่ทำจากหนังแท้ มาตั้งแสดงไว้ด้วย

สำหรับสถานที่เรียนรู้ดังกล่าวเปิดให้บริการทุกวัน เพื่อให้ทั้งคนรุ่นเก่าที่โหยหาอดีต และคนรุ่นใหม่ที่ต้องการเข้ามาสัมผัส ได้มีโอกาสเข้ามาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่น่าประทับใจร่วมกัน