‘My Mate Nate’ แจงปมวางเหรียญรางรถไฟ พร้อมขอโทษสังคม

Home / ข่าวทั่วไป / ‘My Mate Nate’ แจงปมวางเหรียญรางรถไฟ พร้อมขอโทษสังคม

“เนท”  My Mate Nate แจงปมวางเหรียญรางรถไฟ กับการรถไฟฯ  พร้อมขอโทษสังคม

จากกรณีที่ MyMateNate หรือ “เนท” ยูทูปเบอร์ ชาวอเมริกันที่เผยแพร่คลิปวิดีโอ “การนำเหรียญของแต่ละประเทศ มาวางบนรางรถไฟ เพื่อดูว่าเหรียญของประเทศไหนจะมีความทนมากกว่ากัน!! ” จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยเพจ ทีมนั่งรถไฟ กับนายแฮมมึน ที่ได้ออกมาเผยว่า การกระทำของ “เนท” เป็นการกระทำที่อันตราย และอาจจะนำไปสู่อุบัติเหตุได้ อีกทั้งมีความผิดตามกฎหมายไทยทั้งทางแพ่งและอาญา

ล่าสุด วันนี้(17 ก.ค. 60) ที่สำนักงานการรถไฟแห่งประเทศไทย เนท MyMateNate ได้เดินทางมาเข้าพบนายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย และพล.ต.ต.สุรพงษ์ ถนอมจิตร ผบก.รฟ. เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงถึงกรณีดังกล่าว

โดยนายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ระบุว่าจากการสอบสวนเบื้องต้นทาง นายเมตเนทมีใบอนุญาตทำงานถูกต้องตามกฎหมาย โดยเป็นบริษัทที่ทำสื่อโฆษณาเผยแพร่ทางยูทูป ซึ่งเหตุดังกล่าวได้มีการถ่ายทำวันที่ 12 ก.ค. 60 และมีการลบข้อมูลภายหลังถูกชาวเน็ตวิวากษ์วิจารณ์อย่างหนักในช่วงเช้าของวันที่ 14 ก.ค.60 ภายหลังทางการรถไฟฯได้รับเรื่องดังกล่าวทางผู้ว่าการรถไฟฯ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบทราบว่าที่เกิดเหตุเป็นช่วงบริเวณระหว่างสถานีบ้านทับช้างและลาดกระบัง ซึ่งเป็นเขตพื้นที่ สน.ประเวศ เบื้องต้นได้มีการแจ้งความไว้แล้ว

โดยจะดำเนินคดีใน 2 ข้อหา คือ ตามพระราชบัญญัติจัดวางการรถไฟและทางหลวง พ.ศ. 2464 ซึ่งกล่าวว่า ผู้หนึ่งผู้ใดมิได้รับอนุญาตจะไม่สามารถเข้ามากระทำการใดๆ ในเขตของการรถไฟฯ ถือเป็นความผิดฐานลหุโทษ มาตรา 84 และ 87 และ ข้อหาทำให้เสียทรัพย์ หลังจากนี้พนักงานสอบสวนจะดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐาน ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ทางด้านเนท MyMateNate กล่าวว่า ตนรู้สึกเสียใจในเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมขอโทษสังคม ยืนยันพร้อมปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น โดยจะใช้สื่อให้เกิดประโยชน์มากกว่านี้ และจะทำคลิปในเชิงส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อสร้าง_าพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศไทย

ทั้งนี้ ภายหลังการแถลงข่าวขณะที่นายเมตเนทกำลังขึ้นรถเดินทางกลับได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตม. เรียกตัวเพื่อตรวจสอบเอกสารการเข้าประเทศ โดยเจ้าหน้านำตัวนายเมตเนทไปพูดคุยภายในห้องของของสำนักงานการรถไฟฯโดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปร่วมรับฟัง ก่อนทางเจ้าหน้าตำรวจจะเชิญตัวนายเมตเนทไปสอบสวนที่ ตม. ต่อไป

ส่วนกรณีที่กระแสโซเชียลมีการล่ารายชื่อผลักดันให้กลับประเทศบ้านเกิดนายนาธาน ยอมรับว่าเสียใจเพราะตนเองก็ทำคลิปวิดีโอที่ให้แง่คิดและเตือนสติกับสังคมไทยกว่า 450 คลิป แต่เมื่อพลาด 2 ครั้ง กลับถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจนทำให้ตอนนี้ไม่กล้าออกจากบ้าน เนื่องจากเกรงว่าจะได้รับอันตราย พร้อมกันนี้ยืนยันว่าตนเองมีวีซ่าอยู่ในประเทศไทยและเป็นพนักงานของบริษัทมายเมตเนทสตูดิโอ จำกัด อย่างถูกต้องตามกฎหมาย