ผบช.ภ.4 สั่งตั้งกรรมการสอบ ตำรวจเขาสวนกวาง หลังผู้ต้องหาหนีขณะไปศาล

Home / ข่าวทั่วไป / ผบช.ภ.4 สั่งตั้งกรรมการสอบ ตำรวจเขาสวนกวาง หลังผู้ต้องหาหนีขณะไปศาล

ผบช.ภ.4 สั่งตั้งกรรมการสอบสวน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขาสวนกวาง กรณีผู้ต้องหาวิ่งหลบหนีขณะควบคุมตัวนำส่งศาล จ.ขอนแก่น

ที่ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 จ.ขอนแก่น พล.ต.ท.จตุพล ปานรักษา ผบช.ภ.4 ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ได้รับรายงานเกิดเหตุผู้ต้องหาหลบหนีการควบคุมตัว ขณะที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ทำการควบคุมผู้ต้องหาส่งฝากขังที่ศาลจังหวัดขอนแก่น

โดย พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย ผกก.สภ.เขาสวนกวาง ได้รายงานว่า พนักงานสอบสวนพร้อมพลขับ นำรถตู้ สภ.เขาสวนกวาง หมายทะเบียน ฮภ- 2247 กรุงเทพมหานคร ทำการควบคุมตัวผู้ต้องหาในคดีต่าง ๆ ส่งฝากขังที่ศาลจังหวัดขอนแก่น วันนี้รวมทั้งหมด 7 ราย โดย มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 นาย ควบคุมตัวมา โดยขณะเกิดเหตุนั้นมีผู้ต้องหาที่หลบหนีไป 2 ราย ซึ่งเป็นผู้ต้องหาในคดียาเสพติดรายสำคัญ มีของกลางจำนวนมาก และมีโทษสูง หลังเกิดเหตุตามจับได้แล้ว 1 ราย เหลืออีก 1 ราย ที่ยังคงหลบหนี

“ขณะนี้ยังไม่ถือว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจมีความบกพร่อง เพราะมีการใส่กุญแจมือผู้ต้องหาทุกราย แต่ในรายที่หลบหนีนั้นอาจจะมีการวางแผนสะเดาะกุญแจมือ เพื่อหลบหนี เพราะช่วงที่ผู้ต้องหาหลบหนีนั้น เป็นช่วงที่รถตู้เข้าไปในพื้นที่ศาลแล้ว และอยู่ช่วงรถตู้ชะลอความเร็ว เพื่อเลี้ยวเข้าลานจอดรถ ผู้ต้องหาจึงอาศัยช่วงดังกล่าวหลบหนี”

ผบช.ภ.4 กล่าวต่ออีกว่า ได้สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนในเรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้น เพื่อทราบข้อเท็จจริงว่าผู้ต้องหาที่หลบหนีไปได้นั้น เพราะการพันธนาการที่ไม่ดี หรือเพราะจำนวนเจ้าหน้าที่ตำรวจน้อยกว่าผู้ต้องหา ซึ่งต้องให้กรรมการสอบสวนหาข้อเท็จจริงในทุกกรณี เพื่อจะได้แก้ไข และเพื่อไม่ให้เป็นตัวอย่างกับผู้ต้องหารายอื่นได้เลียนแบบอีกต่อไป และหากผลการสอบสวนแล้ว พบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจมีความบกพร่องในหน้าที่ก็จะมีความผิดทางวินัย