ข่าวINN ปวดท้อง ป่วย เด็ก โรงพยาบาล

สสจ.เพชรบุรีเสียใจ ปมเด็กชายปวดท้องดับ เผยพบเพียง 5 ใน1 ล้านคน

Home / ข่าวทั่วไป / สสจ.เพชรบุรีเสียใจ ปมเด็กชายปวดท้องดับ เผยพบเพียง 5 ใน1 ล้านคน

สสจ.เพชรบุรี เสียใจ ด.ช.15 ปี ปวดท้องเสียชีวิต เผย เป็นอาการที่พบเพียง 5 คน ใน 1 ล้านคน

นพ.ประจักษ์ วัฒนกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยถึงกรณีที่โลกออนไลน์มีการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับ เรื่องราวของ ด.ช.เอ (นามสมมติ) อายุ 15 ปี ที่มีอาการปวดท้องอย่างรุนแรงก่อนจะเสียชีวิต โดยญาติได้โพสต์ข้อความใน Facebook ส่วนตัวเชิงตำหนิเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล ว่า หลังทราบข่าวตนรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและคิดว่าเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิด

ซึ่งจากผลการเอ็กซเรย์ พบว่าโรคของน้องเอ จะเกิดขึ้นเพียง 5 คน ใน 1,000,000 คน และส่วนใหญ่จะเกิดกับบุคคลที่มีอายุ 40 – 70 ปี ขึ้นไป ประกอบกับแพทย์ต้องวินิจฉัยตามอาการที่ปรากฎเบื้องต้นตามขั้นตอน ก่อนที่จะดูผลการเอ็กซเรย์อื่น ๆ ควบคู่กันไป โดยแรกเริ่มแพทย์โรงพยาบาลได้มีการวินิจฉัยว่า ด.ช.เอ ป่วยจากอาการกระเพาะ ทะลุ แต่ยังไม่ชัดเจน

ต่อมาพบว่าน้องยังปวดท้องอยู่ เกรงว่าจะเป็นเคสทางด้านศัลยกรรม ซึ่งที่โรงพยาบาลไม่มีอุปกรณ์ จึงส่งตัวมารักษาต่อยัง รพ. อีกแห่ง เมื่อมาถึงแพทย์อายุรกรรมได้วินิจฉัยอาการโดยมุ่งไปที่สาเหตุเกี่ยวกับโรคกระเพาะ จึงส่งไปเอ็กซเรย์ต่อ ระหว่างรอผล พบว่า ด.ช.เอ ได้เกิดเป็นลม ซึ่งแพทย์มองว่าอาการปวดท้องแล้วเป็นลมเป็นอาการที่ไม่ปกติ จึงรีบส่งน้องไปทำคอมพิวเตอร์สแกน ผลปรากฎว่า ด.ช.เอ ป่วยเป็นเส้นเลือดใหญ่จากหัวใจที่อยู่ในช่วงช่องอก ในระดับกระดูกสันหลัง ข้อที่ 8-9 แตก ซึ่งเป็นระดับเดียวกันกับกระเพาะพอดี แพทย์จึงพยายามแก้ไข แต่การจะผ่าตัดซ่อมแซมเส้นเลือดแดงใหญ่ดังกล่าว ด้วยศักยภาพของโรงพยาบาลไม่สามารถทำได้ จึงประสานไปยังโรงเรียนแพทย์ แต่ระหว่างรอ พบว่าอาการของน้องรุนแรงขึ้น ก่อนที่จะเสียชีวิตลง

อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุการณ์ทุกคนรู้สึกเสียใจ และจากนี้จะมีการหารือเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป ทั้งนี้ พบว่าน้องเป็นคนไข้หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ซึ่งก็จะได้รับความช่วยเหลือตามเกณฑ์ของพระราชบัญญัติ(พรบ.)หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ มาตรา 41 ในเบื้องต้น