ข่าวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ข่าวภูมิภาค น้ำทะเลลด ปรากฏการณ์ธรรมชาติ ปะการัง หัวหิน

น้ำทะเลหัวหินลดต่ำสุดในรอบ 18 ปี หินโผล่เต็มหาดสมชื่อหัวหิน

Home / ข่าวทั่วไป / น้ำทะเลหัวหินลดต่ำสุดในรอบ 18 ปี หินโผล่เต็มหาดสมชื่อหัวหิน

น้ำทะเล หัวหินลดต่ำสุดในรอบ 18 ปี หินโผล่เต็มหาดสมชื่อหัวหิน ส่วนเกาะทะลุปะการังโผล่น้อยลง นักวิชาการชี้เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ

วันที่ 25 ก.ค. 2560 ภายหลังเกิดปรากฎการณ์ตามธรรมชาติ น้ำทะเลลดต่ำสุดจนเห็นปะการังโผล่พ้นน้ำขึ้นมา ที่บริเวณเกาะทะลุ อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และมีข้อมูลจากรมอุทกศาสตร์ว่า ปรากฏการณ์น้ำทะเลลดต่ำสุดจะเกิดขึ้นตั้งแต่ชายหาดหัวหินลงไปจนถึงอำเภอบางสะพานน้อย โดยจะเกิดขึ้นประมาณเที่ยงวันจนถึง เวลาประมาณ 13.00 น. จากนั้นน้ำทะเลจะค่อยๆ ขึ้นจนกลับเข้าสู่ภาวะปกติในช่วงเย็น โดยเฉพาะวันนี้จะเป็นวันที่ปริมาณน้ำทะเลลดต่ำสุดที่อำเภอหัวหิน ซึ่งปรากฎการณ์นี้ จะเกิดขึ้นทุกๆ 18 ปี และอาจจะเกิดขึ้นหลายครั้ง

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณท่าเรือเฟอร์รี่เส้นทางหัวหิน-พัทยา หาดหัวดอน ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน พบว่า ในระหว่างวันที่ 25-27 กรกฎาคม ซึ่งเป็นช่างที่นำทะเลลดต่ำสุด ทางเจ้าหน้าที่ของบริษัทเดินเรือได้แจ้งเลื่อนตารางเดินเรือออกไปเป็นเวลา 16.00 น. จากเดิมที่ออกเดินทางจากท่าเรือหัวหิน ประมาณ 13.00 น. เนื่องจากน้ำทะเลลดต่ำสุดมากว่าปกติ

ทั้งนี้ ได้มีการโทรศัพท์แจ้งเวลาเดินทางกับนักท่องเที่ยวที่จองตั๋วล่วงหน้า ส่วนที่ปากคลองเขาตะเกียบพบว่า น้ำในคลองลดลงจะเห็นโคลน มีเรือประมงจอดอยู่ในคลองจำนวนหลายลำเนื่องจากไม่สามารถนำเรือออกไปหาปูปลาได้ต้องรอให้น้ำขึ้นก่อน นอกจากนี้บรรยากาศที่ชายหาดหัวหินพบภาพชายหาดที่แปลกตาออกไปภายหลังน้ำทะเลลดต่ำสุดในรอบ 18 ปี ทำให้เห็นชายหาดอย่างกว้างขวางมากกว่าปกติ โดยที่ชายหาดพบโขดหินน้อยใหญ่โผล่พ้นน้ำมาอวดสายตานักท่องเที่ยวเป็นบริเวณกว้าง สมชื่อ หัวหิน นักท่องเที่ยวต่างลงไปถ่ายรูปกับหินเหล่านี้

ขณะที่ นายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.)ได้สั่งการให้นักวิชาการจากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง (ศวทก.) ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลในพื้นที่เกาะะลุ ร่วมกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม โดยพบว่า น้ำทะเลเริ่มลงตั้งแต่ช่วง 09.00-12.00 น. แต่ยังสามารถเห็นปะการังโผล่เล็กน้อยบางจุดเท่านั้น ระดับน้ำค่อยเพิ่มสูงขึ้นเหนือปะการังตั้งแต่เวลาประมาณ 13.00 น. เป็นต้นมา

นายบำรุงศักดิ์ ฉัตรอนันทเวช ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งและป่าชายเลน กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของปรากฏการณ์ตามธรรมชาติ ซึ่งทางกรมอุทกศาตร์ได้มีการคำนวณไว้แล้วตามมาตราน่านน้ำไทย โดยจะเกิดขึ้นทุกๆ 18 ปี และจะเกิดขึ้นในช่วงสั้นๆ 1-3 ชั่วโมง สำหรับครั้งนี้ จะเกิดขึ้นในระหว่างวันที่ 23-25 กรกฏาคม โดยจะไม่กระทบต่อปะการัง หรือสิ่งมีชีวิตในทะเล เนื่องจากสิ่งมีชีวิตในทะเลจะมีการปรับตัวตามธรรมชาติ

แต่ปรากฏการณ์นี้จะทำให้นักท่องเที่ยวสามารถพบเห็นปะการังหรือสิ่งมีชีวิตได้ง่ายขึ้น บางครั้งอาจจะไปเหยียบย่ำหรือรบกวนระบบนิเวศน์ของสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ จึงขอให้นักท่องเที่ยวระมัดระวังมากขึ้น บางจุดอาจต้องมีการงดทำกิจกรรมท่องเที่ยวทางทะเลในช่วงที่น้ำลดลงมากๆ ด้วย อย่างไรก็ตาม แนวปะการังมีความสามารถทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมและสภาพภูมิอากาศได้ในระยะเวลาหนึ่งขึ้นอยู่กับชนิดของปะการัง ซึ่งหากสภาพแวดล้อมกลับเข้าสู่สภาพเดิม ปะการังก็สามารถฟื้นตัวกลับเป็นปกติได้