ขอนแก่น ข่าวINN น้ำท่วม พายุ พายุเซินกา เซินกา

พายุ “เซินกา” ถล่มขอนแก่นทั้งวัน ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมทั้งเมือง

Home / ข่าวทั่วไป / พายุ “เซินกา” ถล่มขอนแก่นทั้งวัน ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมทั้งเมือง

พายุ “เซินกา” ถล่มขอนแก่นทั้งวันน้ำท่วมทั้งเมือง ขณะที่ ผู้ว่าฯ สั่งทุกอำเภอรับมือภาวะน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากเต็มที่

อิทธิพลของพายุ “เซินกา” ส่งผลต่อการเกิดพายุฝนฟ้าคะนองและลมกรรโชกแรงตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะที่ จ.ขอนแก่น ที่พบว่า ตลอดทั้งวันที่ผ่านมาสภาพอากาศโดยทั่วไปยังคงมืดครึ้มและปกคลุมไปด้วยเมฆฝน สลับกับพายุฝนที่ตกลงมาอย่างหนักอย่างต่อเนื่อง บางพื้นที่มีลมกรรโชกแรง

ขณะเดียวกันยังคงพบว่าบางแห่งเกิดน้ำท่วมขังจากฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะใน พื้นที่เทศบาล ต.ศิลา อ.เมืองขอนแก่น ซึ่งเกิดน้ำท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้านหนองไผ่ รถยนต์-รถจักรยานยนต์ นั้น สัญจรไป-มา ด้วยความยากลำบาก เนื่องจากมีระดับท่วมสูงกว่า 30 ซม.

นายเสวต ศรีสารคาม ชาวบ้านหนองไผ่ บอกว่า สาเหตุของน้ำท่วม เกิดหลังจากการสร้างอุโมงค์ทางลอดทางรถไฟ ที่สร้างเสร็จเมื่อไม่นานมานี้ แต่วิศวกรและผู้ที่ออกแบบนั้นได้ออกแบบการก่อสร้างถมท่อระบายน้ำเดิม ซึ่งเป็นท่อขนาดใหญ่ของหมู่บ้าน โดยไม่มีการสร้างท่อระบายน้ำทดแทน ทำให้เมื่อเกิดพายุฝนตกลงมาก็จะประสบปัญหาน้ำท่วม

ขณะที่ นายพงษ์ศักดิ์ ปรีชาวิทย์ ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า อิทธิพลของพายุเซินกา ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง ในพื้นที่โดยภาพรวม และจากการตรวจสอบล่าสุดพบว่า ขอนแก่นมีผลกระทบแล้วในหลายพื้นที่ ประกอบด้วย อ.โคกโพธิ์ไชย,น้ำพอง,เขาสวนกวาง และ เขต อ.เมืองขอนแก่นบางส่วน ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ติดลำน้ำพองและแม่น้ำชี

ขณะนี้ได้สั่งให้นายอำเภอ ทั้ง 26 อำเภอ รายงานความเสียหายและให้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบเรื่องพายุ หรือผลกระทบอื่นๆ ทราบเป็นระยะๆ และยืนยันกับประชาชนว่า หากพื้นที่ใดได้รับความเสียหายทางราชการจะเข้าไปดูแลโดยเร็ว ซึ่งขณะ ปภ.จังหวัด มีการเฝ้าระวังและรับแจ้งเหตุพร้อมให้การช่วยเหลือ 24 ชม.