กรมทางหลวง ข่าวจังหวัดปทุมธานี ข่าวสดวันนี้ รังสิต สะพานกลับรถ

ชาวบ้านร้องทบทวน สร้างสะพานกลับรถรังสิต-นครนายก เหตุไม่ใช่ทางออกแก้รถติด

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวบ้านร้องทบทวน สร้างสะพานกลับรถรังสิต-นครนายก เหตุไม่ใช่ทางออกแก้รถติด

ชาวบ้าน นักศึกษาวอนทบทวนโครงการสะพานกลับรถบนถนนรังสิต-นครนายก ไม่ใช่ทางออกแก้ปัญหารถติด

วันนี้ (29 ก.ค. 60) ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า ที่อาคารหอประชุม 100 ปี เมืองธัญบุรี ตำบล ประชาธิปัตย์ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ดร.ประภัทรเผ่า อาวะกุล ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงปทุมธานี และวิศวกรกรมทางหลวง ผู้ควบคุมการก่อสร้าง ประชุมรับฟังความคิดเห็นประชาชน กรณีการก่อสร้างสะพานกลับรถบนถนนรังสิต-นครนายก โดยมีประชาชนและนักศึกษาร่วมประชุมจำนวน 1,000 คน

ในที่ประชุมมีประชาชนไม่เห็นด้วยกับการก่อสร้างของโครงการจำนวนมาก โดยให้เหตุผลว่าโครงการสะพานกลับรถบนถนนรังสิต-นครนายก ม.นอร์ทกรุงเทพ เป็นโครงการที่สร้างความเดือดร้อนให้กับชุมชนและประชาชนที่อยู่อาศัย และไม่สามารถลดปัญหาการจราจรติดขัดได้อย่างแท้จริง

โดยการสร้างสะพานกลับรถดังกล่าวไม่เหมาะสม ไม่ได้จัดทำการศึกษาการมีส่วนร่วมของประชาชนก่อนเริ่มโครงการอย่างถูกต้อง และมีผลกระทบต่อประชาชนหลายด้าน หากมีการก่อสร้างสะพานกลับรถ การจราจรติดขัดเป็นคอขวดเนื่องจากบริเวณโครงการก่อสร้างเป็นพื้นที่ชุมชนหนาแน่นมีหมู่บ้านกว่า 1200 หลังคาเรือน มีโรงงานปั๊มน้ำมัน และโรงพยาบาล รวมถึงสถานศึกษา และสถานีไฟฟ้า มีประชาชนที่จะใช้เส้นทางเป็นจำนวนมาก

ดังนั้นเมื่อทุกคนต้องใช้บริการทางเบี่ยงขนาด 1 ช่องจราจรข้างสะพานกลับรถ ทำให้เกิดการจราจรติดขัดเป็นคอขวด เมื่อมีสะพานกลับรถจะทำให้พื้นที่ทางเดินเท้าแคบ และบางจุดฟุตบาทหายไป ไม่สามารถทำสะพานลอยคนข้ามไม่มีพื้นที่ปักเสาไฟฟ้า และทำให้ป้ายรถเมล์และสะพานลอยต้องถูกรื้อย้ายไปไกล

ด้าน ดร.ประภัทรเผ่า อาวะกุล ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงปทุมธานี กล่าวว่า หวังว่าครั้งนี้จะเป็นการประชุมครั้งสุดท้าย ซึ่งประชาชนและชาวบ้านได้ทราบข้อมูลและได้เสนอปัญหาที่เกิดขึ้นจากการก่อสร้างดำเนินการโครงการนี้และวันนี้มีประชาชนเข้าร่วมประชุมมากกว่าครั้งก่อน ตนเองในนามกรมทางหลวงขอขอบคุณที่ทุกท่านได้แสดงความคิดเห็น และอธิบายรวมถึงสละเวลามาร่วมประชุมรับฟังความคิดเห็นซึ่งจะนำความคิดเห็นทั้งหมดไปนำเสนอ ต่อกรมทางหลวง เพื่อพิจารณาต่อไป