ข่าวINN ข่าวจังหวัดสุรินทร์ ข่าวสดวันนี้ ธูปไล่ยุง

เตือนอันตราย หลังธูปไล่ยุงเขมร ขายเกลื่อนช่องจอม

Home / ข่าวทั่วไป / เตือนอันตราย หลังธูปไล่ยุงเขมร ขายเกลื่อนช่องจอม

สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ออกโรงเตือนประชาชระวัง หลังธูปไล่ยุงที่มีสลากเป็นภาษากัมพูชา วางขายเกลื่อน ที่ตลาดช่องจอม

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียน จากประชาชนว่า พบการวางจำหน่ายธูปไล่ยุง หรือธูปพิษ นำเข้าจากประเทศกัมพูชา วางขายเกลื่อนในราคา 3 กล่อง 100 บาท ในร้านค้าที่เป็นของชาวกัมพูชา บริเวณตลาดการค้าชายแดนช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ โดยมีประชาชนจำนวนมากซื้อไปใช้ในช่วงหน้าฝนที่มียุงชุม เพราะใช้ได้ผลดีกว่ายากันยุงทั่วไปและมีแมลงตายจำนวนมาก

แต่บางส่วนแจ้งว่าเกิดอาการวิงเวียนศีรษะ และคลื่นไส้ อาเจียน เมื่อตรวจสอบพบว่า มีการวางจำหน่ายธูปไล่ยุง ลักษณะ บรรจุใน กล่องสีเขียว ขนาดใหญ่ ฉลากเป็นภาษากัมพูชาอยู่ข้างกล่อง วางขายแบบเปิดเผย เป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้จากการทดสอบ เบื้องต้นพบว่า ไม่มีกลิ่นเหม็นฉุน แต่จะมีสารอันตรายมากน้อยเพียงได ต้องรอการตรวจพิสูจน์จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง  ทั้งนี้ กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ ได้ออกมาแจ้งเตือนประชาชนผ่านโซเซียลมีเดีย ข้อความว่า “เตือนภัย เร่งด่วน ธูปไล่ยุง สินค้าไม่ขึ้นทะเบียน ผิดกฎหมายและอาจอันตรายถึงสุขภาพ”

ด้าน ภญ. สุธิดา บุญยศ เภสัชกรชำนาญการกลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ เปิดเผยว่า ธูปไล่ยุง เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความอันตราย เข้าข่าย พ.ร.บ.วัตถุอันตรายที่ใช้ในบ้านเรือน ที่ต้องมีการขออนุญาตนำเข้าประเทศอย่างถูกกฎหมาย และต้องฉลากเป็นภาษาไทย ก่อนที่จะวางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไป ขอแจ้งเตือนมายังผู้ที่ซื้อธูปไล่ยุงที่ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในประเทศและมี อบ.รับรองเท่านั้น จึงจะมีความปลอดภัยมากกว่า

ข่าวจาก INN