ข่าวภูมิภาค น้ำท่วม ระดับน้ำ สถานการณ์น้ำ เขื่อนเจ้าพระยา

เฝ้าระวัง! เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำแตะ 1,400 ลบ.ม. เตือน 3 จว.เตรียมรับมือ

Home / ข่าวทั่วไป / เฝ้าระวัง! เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำแตะ 1,400 ลบ.ม. เตือน 3 จว.เตรียมรับมือ

สำนักงานชลประทานที่ 12 ชัยนาท เผย เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำแตะ 1,400 ลบ.ม. เตือน 3 จว.เตรียมรับมือ

วันที่ 31 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์ในลุ่มเจ้าพระยาพบว่า ปริมาณน้ำป่าจากภาคเหนือที่หลากท่วมพื้นที่ จ.สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร และ จ.นครสวรรค์ ไหลเข้าสู่เขื่อนเจ้าพระยา ที่จุดวัดน้ำหน้าค่ายจรประวัติ จ.นครสวรรค์ในรอบ 24 ชั่วโมงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดยล่าสุดวัดได้ 1,747 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ขณะที่เขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท พิจารณาปรับเพิ่มการระบายน้ำมากขึ้นจาก 1,300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็น 1,400 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีในเช้าวันนี้ ส่งผลให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนสูงขึ้น10 ซ.ม. โดยวัดได้ 13.25 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง

นายสุชาติ เจริญศรี ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 ชัยนาท เปิดเผยว่าจากแนวโน้มการระบายน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของเขื่อนเจ้าพระยา จะส่งผลให้พื้นที่ท้ายเขื่อนริมแม่น้ำเจ้าพระยาตั้งแต่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ลงไปถึง จ.สิงห์บุรี จ.อ่างทอง และ จ.พระนครศรีอยุธยา มีระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นอีก 10-15 ซ.ม. ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงริมตลิ่ง โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำ ในตำบลบางหลวงโดด อำเภอบางบาล และตำบลบ้านกระทุ่ม ตำบลหัวเวียง อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นพื้นที่น้ำล้นตลิ่งจึงควรเฝ้าระวัง และติดตามประกาศจากทางราชการอย่างใกล้ชิดต่อไป