กู้ภัยจิ๋ว ข่าวจังหวัดตรัง จิตอาสา ช่วยเหลือผู้อื่น เปิดใจ

เจาะใจ!! กู้ภัยจิ๋ววัย 13 อาสาช่วยเหลือผู้อื่นมานานกว่า 2 ปี

Home / ข่าวทั่วไป / เจาะใจ!! กู้ภัยจิ๋ววัย 13 อาสาช่วยเหลือผู้อื่นมานานกว่า 2 ปี

 กู้ภัยจิ๋ววัยเพียง 13 ปี เปิดใจ หลังมีจิตอาสารักในการช่วยเหลือผู้อื่น 

วันนี้ (2 ส.ค. 60) ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่าที่โรงเรียนสามัคคีศึกษาเลขที่ 223 ถนนเพชรเกษม หมู่ที่ 4 ต.นาวง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง พบด.ช.ฐิติวัฒน์ กล่อมวงศ์” หรือ “น้องโอม” อายุ 13 ปี นักเรียนชั้น ม.2 หรือที่หลายคนในพื้นที่รู้จักกันในนาม “กู้ภัยจิ๋ว” ต่างให้การยกย่อง น้องโอมผู้มีจิตใจอาสา ชอบช่วยเหลือผู้อื่น

น้องโอม ได้เปิดใจกับผู้สื่อข่าวว่า ขณะเรียนหนังสือกับเพื่อนๆ หลังจากเลิกเรียนก็จะไปเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยประจำพื้นที่ใน อ.ห้วยยอด ทั้งนี้น้องโอมได้เป็นอาสากู้ภัย ควบคู่การเรียนแล้วมากว่า 2 ปีแล้ว และยังเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่อายุน้อยที่สุดในทีม

ทั้งนี้จากการสอบถาม “นายอุทรณ์ ทองในแก้ว” รองผอ.โรงเรียนสามัคคีศึกษา กล่าวว่า น้องโอมมีนิสัยชอบช่วยเหลือผู้อื่น จะเข้าเรียนตั้งแต่เช้า มีจิตอาสาช่วยคุณครูลงพื้นที่รับผิดชอบในการทำกิจกรรมทุกวัน และเมื่อยิ่งรู้ข่าวว่าน้องโอมได้ทำกิจกรรมแบบนี้ก็ภูมิใจ  โดยผลการเรียนเป็นคนเรียนเกณฑ์ที่ดี เป็นที่รักทั้งครูและเพื่อนๆ ถือว่าเป็นความโชคดีของคุณพ่อคุณแม่ที่น้องโอมเป็นเด็กดี

 

หลังจากนั้นผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ที่สมาคมกู้ภัยห้วยยอด สังกัดมูลนิธิกุศลสถานตรัง(บ้วน เต็ก เซี่ยงตึ้ง) อ.ห้วยยอด เพื่อติดตามการทำงานของน้องโอม เมื่อต้องออกปฏิบัตินอกพื้นที่ ก็จะมีการเตรียมความพร้อมอยู่เสมอ  ทุกคนที่เข้ามาจะต้องควักเงินตัดชุดกันเองซื้อเครื่องมือสื่อสารอุปกรณ์กันเอง แม้แต่รถยนต์ เพราะอาชีพนี้ไม่ได้มีเงินเดือน และน้องโอมก็เช่นกัน

ทางด้าน “นายวัชรินทร์ วัฒนะ” หรือบ่าวริน ห้วยยอด อยู่บ้านเลขที่ 206 ม.8 ต.บางกุ้ง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งเป็นพี่เลี้ยงฝึกน้องโอม กล่าวว่า ตนเองนั้นเริ่มจากเป็นกู้ภัยจาก มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตสมัยเรียนระดับมหาวิทยาลัยราชภัฎภูเก็ตและหลังจากจบการศึกษาก็ได้ลงมาทำงานที่บ้านและได้มาสมัครเป็นอาสากู้ภัยของบรรเทาห้วยยอด ทำงานด้านกู้ภัยมาถึง 15 ปีแล้ว

โดยมีรถกู้ภัยเป็นของตนเอง ซึ่งเป็นพี่เลี้ยงให้กับน้องโอมมาเป็นระยะเวลากว่า 2 ปี ซึ่งคนส่วนใหญ่อาจจะคิดว่ามาทำกู้ภัยแล้วน่าจะมีเงินเดือน แต่จริงๆ แล้วไม่มีเงินเดือน แต่สิ่งที่ได้รับคือคำขอบคุณ จากญาติๆ ของผู้ที่เราได้ช่วยเหลือ ซึ่งเราก็ไม่รู้หรอกว่าบุญเป็นอย่างไรแต่ที่รับรู้ได้คือหากเราทำดีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เรานับถือก็จะช่วยคุ้มครอง

พร้อมกันนี้สมาคมกู้ภัยห้วยยอด ได้มีการซ้อมแผนสมมติเหตุการณ์ขึ้น ว่ามีผู้หญิงได้รับอุบัติเหตุที่บริเวณหน้าโรงเรียนห้วยยอด เมื่อถึงที่เกิดเหตุ น้องโอมก็ได้ช่วยทำเข้าช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บโดยการปิดบาดแผล พันผ้าเข้าเฝือก และนำผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ขึ้นรถกู้ภัย เพื่อนำส่งโรงพยาบาลในลำดับต่อไป 

ด้าน น้องโอม  กล่าวว่า ตนมาทำหน่วยกู้ภัยนั้นรู้สึกดีรู้สึกภูมิใจรู้สึกชอบชอบมาตั้งแต่เด็ก แรกๆ ที่ได้เข้ามาทำรู้สึกกลัวผี แต่ได้ให้ประสบการณ์ทำให้เราได้รู้ว่าการปฐมพยาบาลต้องทำอย่างไร และตนต้องขอบคุณรุ่นพี่ที่คอยสั่งสอนเรื่องงานต่างๆ ของกู้ภัย และตนคาดว่าในอนาคตหากเรียนจบจะมุ่งมั่นมาทำกู้ภัยเต็มตัว