ข่าวจังหวัดตรัง สัมผัส เสียชีวิต แมงกพรุนกกล่อง แมงกะพรุนพิษ

เตือนระวัง! แมงกะพรุน มีพิษร้าย สัมผัสดับทันที!

Home / ข่าวทั่วไป / เตือนระวัง! แมงกะพรุน มีพิษร้าย สัมผัสดับทันที!

ทีมนักวิจัยได้ลงพื้นที่สำรวจแมงกะพรุนกล่องและกะพรุนพิษในทะเลตรังเพิ่ม ปรากฏว่าพบแมงกะพรุนพิษมีพิษรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้  ซึ่งผู้ที่ถูกพิษแมงกะพรุนพิษมากที่สุด ได้แก่ชาวประมงที่ออกไปวางอวนดักจับสัตว์น้ำ 

วันนี้ (2 ส.ค. 60) นักวิชาการประมง ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน ร่วมกับ อาจารย์จากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยฯ และนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ประมาณ 10 คน ออกสำรวจฝูงแมงกะพรุนกล่องและแมงกะพรุนพิษบริเวณอ่าวบุญคง ต.บ่อหิน อ.สิเกา จ.ตรัง

ซึ่งทีมนักวิจัยฯ จะนำไปตรวจหาดีเอ็นเอว่าเป็นแมงกะพรุนกล่องหรือแมงกะพรุนพิษชนิดใดบ้าง แต่จากการสำรวจตั้งแต่ปลายปี 2559 พบว่าในท้องทะเลตรังมีแมงกะพรุนทั้งหมด 6 ชนิด โดยในจำนวนนี้เป็นแมงกะพรุนกล่องจำนวน 3 ชนิดคือ NORBAKKA ,CHIROPSOIDES และ CHIRONEX  นอกนั้นเป็น แมงกะพรุนไฟ,แมงกะพรุนลายจุด และแมงกะพรุนลอดช่อง

แต่สิ่งที่น่าตกใจคือเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา พบแมงกะพรุนกล่อง ที่มีพิษร้ายแรง “หากสัมผัสบริเวณลำตัวมากกว่า 50 อาจทำให้เสียชีวิตได้ในเวลาอันรวดเร็วหรือประมาณ 2-3 นาที “  โดยพบว่าในเดือนพฤษภาคม 2560 แมงกะพรุนพิษจะมีขนาดเล็กหรือเป็นวัยอ่อน แต่ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา พบว่าแมงกะพรุนพิษมีขนาดใหญ่ขึ้น และเพิ่มปริมาณมากขึ้น ซึ่งผู้ที่ถูกพิษแมงกะพรุนพิษมากที่สุด ได้แก่ชาวประมงที่ออกไปวางอวนดักจับสัตว์น้ำ 

สำหรับแมงกะพรุนกล่องทั้ง 3 ชนิด ยังไม่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว ซึ่งทีมนักวิจัยยังคงออกเก็บตัวอย่างเป็นประจำทุกเดือน เพื่อเฝ้าระวังการแพร่กระจายของแมงกะพรุนพิษ โดยเฉพาะแมงกะพรุนกล่องชนิดใหม่ที่เพิ่งค้นพบในทะเลตรัง ซึ่งจะมีการแจ้งเตือนผ่านทางเฟซบุ๊คของกรมทรัพยากรทางทะเลอยู่ตลอดเวลา