ข่าวจังหวัดตรัง ค่าใช้จ่าย ชาวภาคใต้ ช่วยเหลือ พิการยกครัว

สุดรันทด!! วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ หลังพบชาวใต้พิการยกครัว

Home / ข่าวทั่วไป / สุดรันทด!! วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ หลังพบชาวใต้พิการยกครัว

สุดรันทด!! วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่าย หลังพบชาวใต้พิการยกครัว

วันนี้ (3 ส.ค. 60) ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า พบครอบครัวผู้พิการอยู่ด้วยกัน 3 คน พ่อแม่ลูก ทราบชื่อ นายประทวน เกิดความสุข หรือ ลุงแว อายุ 62 ปี ผู้เป็นพ่อได้พิการขาขาดจากอุบัติเหตุเมื่อหลายปีก่อน อีกทั้งยังป่วยเป็นโรคมะเร็งในช่องปาก ส่วน นางบุญริน เกิดความสุข อายุ 60 ปี ภรรยา อาการแขนขวาอ่อนแรงทำงานกรีดยางรีบจ้างด้วยมือเดียว  และ นายธรรมรงค์ เกิดความสุข อายุ 38 ปี ลูกชายพิการทางสมองและเป็นใบ้มาตั้งแต่กำเนิด

จากการสอบถาม ลุงแว เปิดเผยว่า ตนพิการขามานานแล้วไม่สามารถกรีดยางได้ตามเดิม แต่โชคดีที่มีหลานทำรถพ่วงข้างไว้ให้และดัดแปลงเกียร์รถที่สามารถใช้มือใส่เกียร์ได้ จึงสามารถทำงานรับจ้างกรีดยางพาราเพียงลำพังได้ เช่น ขับรถพ่วงออกไปซื้อกับข้าว ตักน้ำในบ่อ ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านประมาณ 50 เมตร ไปหาซื้อน้ำถังสำหรับมาดื่ม ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านออกไปกว่า 1 กม.

ส่วน นางบุญริน ภรรยา ที่ต้องแบกภาระหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว โดยทำหน้าที่กรีดยางพาราแต่เพียงผู้เดียว บนเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ เธอเล่าว่าต้องตื่นรับจ้างกรีดยางพาราตั้งแต่เวลาประมาณ 24.00 น. ซึ่งจะมีรายได้ครั้งละประมาณ 70 – 80 บาทเท่านั้น  ยิ่งช่วงที่เกิดฝนตกก็จะไม่สามารถกรีดยางได้ 

นอกจากนั้นครอบครัวยังมีเบี้ยคนชราและเบี้ยคนพิการรวมกัน 3 คน เดือนละ  3,600 บาท  แต่ก็ยังไม่วายในระยะปีนี้เจอโชคร้ายซ้ำอีกครั้ง นางบุญริน ได้เกิดอาการแขนขวาอ่อนแรงลง ทำให้ทำงานหนักมากไม่ค่อย พร้อมกันนี้ นายธรรมรงค์ บุตรชายพิการทางด้านสติปัญญาและเป็นใบ้ตั้งแต่กำเนิด ยังช่วยแบ่งเบาภาระได้บางส่วนเช่น แต่ก็ต้องมีคนช่วยกำกับอยู่ตลอดเวลา

สำหรับที่อยู่อาศัยก็ไม่ได้เป็นบ้านของตัวเอง แต่อาศัยอยู่ในกระท่อมกลางสวนป่ายางพาราของนายจ้าง ที่ได้ให้ครอบครัวตนประทังชีวิต โดยสภาพที่อยู่อาศัยนั้นเป็นบ้านชั้นเดียว มีประตูหน้าต่างครบ หลังคามุงกระเบื้อง ฝาพนังกั้นด้วยอิฐและสังกะสีครึ่งหนึ่ง และมีห้องครัวอยู่ด้านใน พออยู่กันได้ 3 คน ข้าวของเครื่องใช้มีเพียงไม่กี่ชิ้น ไม่มีห้องน้ำ หากจะปลดทุกข์หนัก ต้องวิ่งเข้าไปในป่าในสวนยางพาราขุดหลุมฝังกลบ 

นอกจากนี้ ลุงแว ยังเล่าต่อว่า ตนและภรรยาได้รับเงินช่วยเหลือผู้พิการกับคนชราคนละ  1,400 บาท ต่อเดือน  ส่วนนายธรรมรงค์ ลูกชายได้รับเงินคนพิการ เดือนละ 800 บาท เพื่อใช้ประทังชีวิต แต่พอตนมาเป็นโรคมะเร็งในช่องปาก ตนก็ไม่อยากจะรักษากับทางโรงพยาบาล ซึ่งจะต้องทำคีโมหรือฉายรังสีและผ่าตัด ตนจึงขอไม่รักษาเพราะต้องเสียค่าใช้จ่ายมาก

จึงเปลี่ยนมารักษาโดยซื้อสมุนไพรที่เป็นแพทย์แผนไทยมาต้มกินจากการแนะนำของเพื่อนบ้าน โดยจะซื้อทั้งหมด 3 ครั้ง 3 หม้อ ในราคาครั้งแรก 4,000 บาท ครั้งที่ 2 4,000 บาท กินได้ครั้งละ 2 เดือน ซึ่งตอนนี้ซื้อไปเป็นครั้งที่ 2 แล้ว  ตนรู้สึกว่าอาการดีขึ้น ไม่เจ็บปวดที่ปากเหมือนแต่ก่อน ยังคงเหลือครั้งที่ 3 ซึ่งต้องใช้เงิน ถึง 6,000 บาท ทว่ายังไม่มีเงินซื้อ

ทั้งนี้นายประทวนและนางบุญมีลูกอีก 2 คน ที่ไม่ได้พิการ แต่ก็ได้แยกย้ายกันไปมีครอบครัว แม้จะกลับมาดูแลบ้าง แต่ก็มีภาระครอบครัวของแต่ละคนจะต้องดูแลเช่นกัน จึงขอวอนผู้ใจบุญ ประสงค์บริจาคเงินช่วยเหลือครอบครัว 3 ผู้พิการนี้ ได้ที่ธนาคาร ธกส. สาขารัษฎา หมายเลขบัญชี 020058890480 ชื่อบัญชี นางบุญริน เกิดความสุข หรือโทร 096-9230830 นายประทวน หรือลุงแว