ข่าวภูมิภาค น้ำซึม สถานการณ์น้ำ อ่างเก็บน้ำห้วยแม่เฉย เขื่อนแตก

‘อ่างเก็บน้ำห้วยแม่เฉย’ น้ำซึม จนท.เร่งตรวจสอบ ยันไม่ซ้ำรอยห้วยทรายขมิ้น

Home / ข่าวทั่วไป / ‘อ่างเก็บน้ำห้วยแม่เฉย’ น้ำซึม จนท.เร่งตรวจสอบ ยันไม่ซ้ำรอยห้วยทรายขมิ้น

‘อ่างเก็บน้ำห้วยแม่เฉย’ น้ำซึม เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบ ยืนยันไม่ซ้ำรอย อ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น จ.สกลนคร

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าว จ.อุตรดิตถ์ รายงานว่า นายเทพพงษ์ ตรีเนตร ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 3 (พิษณุโลก) สังกัดกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สั่งการให้นายชลเทพ ทาตรี ผู้อำนวยการส่วนบริหารจัดการน้ำและบำรุงรักษา ,นายฉัตรชัย ทองปอนด์ ผู้อำนวยการส่วนวิศวกรรม สำนักงานชลประทานที่ 3 และ นายสมหวัง ปานสุขสาร ผู้อำนวยการโครงการชลประทานอุตรดิตถ์ ตลอดจนคณะทำงานด้านความปลอดภัยเขื่อน และ อาคารชลประทาน ร่วมตรวจสอบความปลอดภัยของอ่างเก็บน้ำห้วยแม่เฉยอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.อุตรดิตถ์ หมู่ที่ 11 บ้านม่อนหัวฝาย ต.ด่านนาขาม อ.เมืองอุตรดิตถ์

โดยปัจจุบันมีความจุ 3.23 ล้าน.ลบม. คิดเป็น 83 % เบื้องต้นได้ทำการตรวจสอบการรั่วซึมของตัวเขื่อน ผ่านอุปกรณ์วัดการรั่วซึมพบว่าการรั่วซึมของตัวเขื่อนอยู่ในเกณฑ์ต่ำกว่าค่าที่กำหนด ซึ่งไม่เป็นปัญหาต่อความมั่นคงของตัวเขื่อน สำหรับการรั่วซึมด้านข้างบริเวณภูเขา ภายหลังกรณีโลกโซเชียลได้มีการแชร์ภาพทางสื่อสังคมออนไลน์หวั่นเกิดเหตุซ้ำรอย “อ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น” จ.สกลนคร ทางเจ้าหน้าที่กรมชลประทานระบุว่าเกิดจากการซึมของน้ำจากภูเขาซึ่งเป็นการรั่วซึมโดยธรรมชาติอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม คณะทำงานจะได้เสนอแผนงานเพื่อวิเคราะห์สภาพทำนบดินด้วยธรณีฟิสิกส์ เพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจและขอยืนยันเกี่ยวกับความมั่นคงแข็งแรงของอ่างเก็บน้ำแม่เฉยอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.อุตรดิตถ์