ชาวอบทม อ่างทอง ลุยสร้างชุมชนเป็นที่เที่ยว หารายได้ – สร้างอาชีพ

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวอบทม อ่างทอง ลุยสร้างชุมชนเป็นที่เที่ยว หารายได้ – สร้างอาชีพ

ชาวตำบลอบทม ดำเนินโครงการ 9101 พร้อมเตรียมต่อยอดชุมชน เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร สร้างชีวิตหารายได้อย่างยั่งยืน

ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า ชาวบ้าน หมู่ที่ 5 , 6, 7 , 8 และ 9 ตำบลอบทม อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง ดำเนินโครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อภายใต้ร่มพระบารมี เพื่อการพัฒนาเกษตรอย่างยั่งยืน มีการเลี้ยงปลาช่อน และปลานิลในบ่อดิน อีกทั้งยังแปรรูปผลิตภัณฑ์จากปลาช่อน การหมักปุ๋ยน้ำชีวภาพจากปลาและสารไล่แมลง และปลูกพืชแบบอินทรีย์ชีวภาพ

โดยเลี้ยงปลานิล 3 บ่อ และปลาช่อน 1 บ่อ รวมทั้งปลูกผัก ปลูกต้นไม้ประดับตกแต่ง พร้อมสถานที่จำหน่ายสินค้าทางการเกษตรจากชุมชน พร้อมการปรับภูมิทัศน์พื้นที่ เพื่อเตรียมเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร และจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์พืชผลทางการเกษตร เป็นการต่อยอดโครงการ 9101  เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้านในชุมชนในอนาคตด้วย

นายวิศรุต อ่ามสด ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ตำบลอบทม เปิดเผยว่า ในช่วงที่กำลังดำเนินการโครงการ และรอผลผลิตจากปลาในบ่อรวมทั้งพืชผลทางการเกษตรที่กำลังเจริญเติบโต ทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชนได้ทำการซื้อปลาช่อนจากกลุ่มชุมชน นำมาแปรรูปเป็นการช่วยแก้ปัญหาพร้อมเพิ่มมูลค่าเพิ่มให้กับเกษตรกร และสร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้านในชุมชน

เมื่อนำปลาช่อนมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ปลาช่อนแดดเดียวสามารถขายได้ ราคากิโลกรัมละ 180 บาท ลูกชิ้นปลาช่อนกิโลกรัมละ 200 บาท ปลาช่อนยอแท่งละ 80 บาท ปลาร้าปลาช่อนกิโลกรัมละ 200 บาท และทอดมันปลาช่อนกิโลกรัมละ 140 บาท

นอกจากนี้ ในแต่ละวันนั้นเนื้อปลาช่อนยังนำมาทำอาหารเป็นเมนูต่างๆ เช่น แกงขี้เหล็ก ห่อหมกปลาช่อน ส่วนหัวปลา พุงปลาและไข่ปลาช่อน นำมาทำเป็นต้มยำจำหน่ายให้แก่ชาวบ้านในชุมชน ในราคา 30-50 บาทต่อถุง เพื่อเป็นรายได้เสริมอีกทางหนึ่ง โดยเนื้อปลาช่อนนั้นไปทำการแปรรูปได้หมดทุกอย่าง

ส่วนเก็ดและเศษปลาจากตัวปลา ก็จะนำมาทำน้ำชีวภาพ โดยนำไปหมักผสมกับผลไม้ ทำเป็นปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ ที่ไม่มีสารตกค้างเป็นสารจากธรรมชาติ นำมาฉีดไล่แมลง ในแปลงผักที่ทำการปลูกไว้บนคันดินบ่อปลา เพื่อทำการจำหน่าย ต่อไป ติดต่อสอบถาม โทร 096-1361-953 คุณน้อย หรือเฟซบุ๊ก มายูน้อย มายูน้อย